Quảng Ninh dừng hoạt động hàng ăn, quán nước vỉa hè từ 15/5

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 14/05/2021 20:05:36 +07:00
(VTC News) -

Từ 0h ngày 15/5, Quảng Ninh đóng cửa các hàng ăn, quán nước vỉa hè, đồng thời cử 200 y bác sỹ sang ‘chi viện’ cho Bắc Giang xét nghiệm COVID-19.

Ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Ninh phát đi công văn hỏa tốc, chỉ đạo thực hiện một số biện pháp kiểm soát để phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, kể từ 0h ngày 15/5, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng hoạt động của các hàng ăn, quán ăn, quán nước vỉa hè.

Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ khác như bán buôn, bán lẻ, cơ sở lưu trú, cơ sở cắt tóc gội đầu... được yêu cầu thực hiện nghiêm quy định “5K”; người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, khuyến khích bán hàng mang đi. Cùng với đó, phải ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng. Nếu vi phạm, chủ cơ sở kinh doanh và khách hàng sẽ bị xử lý nghiêm.

Các sân golf trên địa bàn cũng được yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Quảng Ninh dừng hoạt động hàng ăn, quán nước vỉa hè từ 15/5 - 1

Từ 0h ngày 15/5, Quảng Ninh đóng cửa các hàng ăn, quán ăn, quán nước vỉa hè để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trong hoạt động giao thông vận tải, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra tại các chốt kiểm soát giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh ngoài, nhất là các tỉnh đang có diễn biến dịch phức tạp, có nhiều ca F0 trong cộng đồng; đồng thời tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng từ Quảng Ninh đến các tỉnh, thành phố đã công bố có dịch.

Để tạo điều kiện cho xe chở hàng hóa lưu thông ra vào tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu trên mỗi xe có tối đa 2 người (1 lái xe và 1 phụ xe), có xét nghiệm SAR-COV-2 âm tính trong thời gian 7 ngày và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu chính quyền các địa phương, sở, ngành liên quan chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp xét nghiệm (gộp mẫu) theo hình thức tự trả phí cho những người có nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2.

Quảng Ninh cũng sẽ rà soát người lao động đến từ tỉnh Bắc Giang. Người Quảng Ninh sang làm việc tại Bắc Giang tạm thời ở lại, không di chuyển giữa 2 địa phương để giảm thiểu nguy cơ lây lan; thực hiện ngay xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu cho Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch COVID-19 và UBND tỉnh cơ chế hỗ trợ xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch; lực lượng làm nhiệm vụ giải cứu công dân về nước tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn; cán bộ công chức, viên chức Nhà nước, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng… thực hiện các nhiệm vụ tiếp xúc nhiều, có nguy mắc cao.

Cũng trong ngày 14/5, trước tình hình diễn biến của dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang rất phức tạp trong khi năng lực xét nghiệm còn hạn chế, tỉnh này có văn bản hoả tốc đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ lực lượng giúp lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 đối với toàn bộ công nhân, người lao động trong Khu công nghiệp Quang Châu và toàn bộ địa bàn huyện Việt Yên thuộc Bắc Giang bắt đầu từ ngày 15/5.

Do đó, chiều 14/5, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản giao Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí cử 200 cán bộ, nhân viên y tế đi tăng cường chống dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang. Đây đều là các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên những người có kinh nghiệm.

Ngay sau lễ xuất quân vào sáng mai (15/5), 200 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt nam Thuỵ Điển Uông Bí sẽ nhanh chóng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Minh Khang
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp