• Zalo

Quảng Ngãi, Lâm Đồng quy định thế nào đối với người từ địa bàn khác đến?

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 16/10/2021 07:13:19 +07:00
(VTC News) -

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128, Quảng Ngãi và Lâm Đồng đã nhanh chóng điều chỉnh quy định đối với người từ địa bàn khác đến địa phận tỉnh mình.

Mới đây, Thủ tướng yêu cầu các địa phương không ban hành các quy định mới và bãi bỏ ngay những yêu cầu, điều kiện trái với quy định của cơ quan Trung ương và gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo này, Quảng Ngãi và Lâm Đồng đã đưa ra các phương án điều chỉnh.

Trả lời VTC News, ông Phạm Minh Đức - Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, ngành Y tế địa phương thống nhất sẽ điều chỉnh các quy định phòng chống dịch, đặc biệt là việc đi lại liên tỉnh của người dân, phù hợp với Nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

Quảng Ngãi, Lâm Đồng quy định thế nào đối với người từ địa bàn khác đến? - 1

Quảng Ngãi chỉ yêu cầu người từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 thực hiện xét nghiệm.

Theo ông Đức, trước mắt, ngành Y tế địa phương không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3. 

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 và người đã khỏi bệnh: Chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Theo ghi nhận của PV VTC News, trong những ngày gần đây, tại chốt kiểm tra y tế Dốc Sỏi (thuộc địa bàn xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) - khu vực giáp ranh giữa tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, không xảy ra tình trạng ùn ứ xe cộ.

Xe hàng hóa đi qua địa bàn tỉnh không đậu đỗ, sẽ được quét mã QR luồng xanh trên điện thoại di động cá nhân hoặc gắn sẵn trên xe. Vì vậy, việc đi qua chốt chỉ mất chừng 5 giây.

Những phương tiện bỏ hàng hóa hoặc lưu trú ở Quảng Ngãi, tài xế và người trên xe phải khai báo y tế tại chốt và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được phép lưu thông qua chốt.

Trong khi đó, tại Lâm Đồng, căn cứ Nghị quyết số 128 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; văn bản số 8318 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ, UBND tỉnh này vừa ban hành quy định tạm thời đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại địa phương.

Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về tỉnh này phải đăng ký với chính quyền địa phương (UBND các xã, phường, thị trấn) để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 4 khi đi qua chốt kiểm soát phải có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực. Trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định. 

Đối với người đến làm việc tại tỉnh Lâm Đồng phải hạn chế tối đa tiếp xúc với người xung quanh, chỉ làm việc, tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân cần thiết; hạn chế việc di chuyển nhiều địa điểm khi không cần thiết; thông báo ngay cho cơ quan y tế trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19.

Đối với người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 1, cấp 2 phải thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của địa phương.

Đối với người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 3, cấp 4 đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mẫu đơn 1 lần vào ngày thứ nhất.

Quảng Ngãi, Lâm Đồng quy định thế nào đối với người từ địa bàn khác đến? - 2

Việc đi lại của người dân được thuận lợi hơn khi các địa phương thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Với trường hợp đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 1, cấp 2 tiêm chưa đủ vaccine phòng COVID-19, phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mẫu đơn 2 lần (ngày đầu, ngày thứ 7).

Riêng trường hợp đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 1, cấp 2 chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mẫu đơn 3 lần (ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14).

Về hoạt động kinh doanh vận tải, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách từ khu vực cấp 1 hoặc khu vực cấp 2 đến tỉnh Lâm Đồng.

Trong quá trình vận chuyển hành khách thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải tại Quyết định số 1777 ngày 10/10/2021 về quy định tạm thời thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Cùng với đó, hành khách phải thực hiện kê khai thông tin theo quy định; thực hiện đi lại theo nguyên tắc “Một cung đường, hai điểm đến” (tuyệt đối không được đón khách dọc đường, chỉ đón khách tại bến xe) ngoại trừ điểm dừng nghỉ dọc đường được ngành chức năng cho phép.

THANH BA - HIỀN MAI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp