Quảng Ngãi ghi nhận ca thứ 2 mắc bệnh Whitmore
  • Zalo

Quảng Ngãi ghi nhận ca thứ 2 mắc bệnh Whitmore

Tin tức Thứ Sáu, 27/11/2020 17:57:43 +07:00
(VTC News) -

Ca thứ 2 mắc bệnh Whitmore ở Quảng Ngãi là người đàn ông 50 tuổi, có tiền sử bị bệnh tiểu đường.

Chiều 27/11, trả lời VTC News, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đang điều trị một bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra.

Bệnh nhân là nam, 50 tuổi, trú xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ. Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tiểu đường. 

Quảng Ngãi ghi nhận ca thứ 2 mắc bệnh Whitmore - 1

Người đàn ông mắc bệnh Whitmore đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. (Ảnh: H.T)

2 tháng trở lại đây, bệnh nhân có dấu hiệu bị trướng bụng, xuất hiện áp xe mủ ở ổ bụng. Bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế và chỉ định mổ lấy khối áp xe 2 lần nhưng vẫn không khỏi. Đến lần thứ 3, sau khi có kết quả xét nghiệm, người này mới biết bị bệnh Whitmore.

"Đây là trường hợp thứ 2 ở Quảng Ngãi mắc bệnh Whitmore. Ca bệnh đầu tiên được ngành y tế địa phương ghi nhận vào năm ngoái", vị lãnh đạo Sở Y tế thông tin thêm.

Bệnh Whitmore là bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Vi khuẩn này được tìm thấy trong nước bẩn, đất, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm.

Bệnh Whitmore là bệnh hiếm gặp, không bùng phát thành dịch. Bệnh thường tiến triển rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt với những người đang mắc bệnh mãn tính.

Dấu hiệu bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh khác vì có áp xe cơ, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng da… Bệnh cần được điều trị lâu dài, dùng kháng sinh liều cao, trong khoảng thời gian từ 5-7 tháng mới có thể khỏi hoàn toàn.

THANH BA
Bạn có cảm nghĩ gì về "Quảng Ngãi ghi nhận ca thứ 2 mắc bệnh Whitmore" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin