Hà Nội phát hiện ca Whitmore - căn bệnh bị đồn 'vi khuẩn ăn thịt người'
  • Zalo

Hà Nội phát hiện ca Whitmore - căn bệnh bị đồn 'vi khuẩn ăn thịt người'

Tin tức Thứ Sáu, 28/08/2020 11:25:56 +07:00

Bệnh nhân nữ, 62 tuổi, mắc bệnh Whitmore dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, những ngày đầu nhập viện tiên lượng nguy cơ hơn 90% tử vong.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây ngày 28/8 cho biết một tháng qua đã nỗ lực điều trị và thành công giành lại mạng sống bệnh nhân.

Vài tháng trước, người phụ nữ ở Cổ Đông, Sơn Tây, xuất hiện vết thương viêm tấy ở bàn chân trái, hoại tử xương, trên nền bệnh nhân tiểu đường tuýp II, tăng huyết áp, suy tuyến thượng thận, đã điều trị ở một số bệnh viện không hiệu quả.

Đầu tháng 8, bà bị ngã, sưng nề cánh tay trái, bầm tím, hoại tử cơ, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây trong tình trạng sốt cao kéo dài, rét run, mạch nhanh, huyết áp thấp, khó thở, sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi, hoại tử cơ cánh tay trái. Bệnh nhân được các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu và khoa Ngoại chấn thương vừa phẫu thuật vừa hồi sức tích cực, đồng thời cấy máu tại khoa Vi sinh. Kết quả cấy máu phát hiện có vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (còn gọi là vi khuẩn ăn thịt người) gây bệnh Withmore.

Sau gần một tháng điều trị, bệnh nhân đã thoát sốc, các chỉ số sinh tồn trở về trạng thái bình thường. Ngày 28/8 bệnh nhân khỏe hơn, được xuất viện.

Hà Nội phát hiện ca Whitmore - căn bệnh bị đồn 'vi khuẩn ăn thịt người' - 1

 Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore. (Ảnh: Aljazeera)

Bác sĩ Đặng Đức Hoàn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội, cho biết Whitmore là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn gây ra. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, tỷ lệ tử vong từ 40 đến 60%.

Người có nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất là nông dân, người có tiền sử đái tháo đường, người nghiện rượu, người có bệnh mạn tính về phổi hoặc thận. Bệnh không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng và dễ nhầm với nhiều bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do tụ cầu, liên cầu.

Không chỉ khó khăn về chẩn đoán, bệnh khó điều trị vì phải dùng kháng sinh tấn công liều cao kéo dài liên tục từ 3 đến 6 tháng.

Bác sĩ Hoàn khuyến cáo khi cơ thể có vết nhiễm khuẩn lâu khỏi, nguy cơ hoại tử, bệnh nhân nên đến viện khám, cấy máu để phát hiện nguyên nhân bệnh và điều trị triệt để.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội phát hiện ca Whitmore - căn bệnh bị đồn 'vi khuẩn ăn thịt người'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất