Quảng Nam đề nghị tiếp tế lương thực qua đường hàng không cho 3.000 hộ bị cô lập

Tin tức 24h quaThứ Bảy, 31/10/2020 10:09:04 +07:00
(VTC News) -

Trước tình hình 3.000 hộ dân ở Phước Sơn bị cô lập do sạt lở, Quảng Nam mong muốn Thủ tướng chỉ đạo hỗ trợ tiếp tế lương thực cho người dân.

Ngày 31/10, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Sư đoàn phòng không 372 về việc hỗ trợ tiếp tế lương thực và nhu yếu phẩm cho các hộ dân thuộc 2 xã Phước Lộc, Phước Thành, huyện Phước Sơn.

Quảng Nam đề nghị tiếp tế lương thực qua đường hàng không cho 3.000 hộ bị cô lập - 1

Nhiều nhà dân ở Phước Sơn bị sạt lở vùi lấp.

Theo nội dung văn bản, do ảnh hưởng của bão Molave, các địa phương trong tỉnh đã có gió bão lớn, mưa to đến rất to, nước lũ dâng cao làm sạt lở cầu cống, đường giao thông, sạt lở núi làm vùi lấp nhà cửa, công trình công cộng gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước, tính mạng, tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là các huyện miền núi.

Trong đó, sạt lở núi khiến 3.000 hộ dân ở 2 xã Phước Lộc, Phước Thành (huyện Phước Sơn) bị cô lập từ ngày 28/10 đến nay. Nhiều nhà dân tại 2 xã này bị hư hại hoàn toàn; lương thực, gia súc và nhiều tài sản khác bị cuốn trôi.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng bằng mọi giá phải nhanh chóng tiếp cận để tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống và nhu yêu phẩm thiết yếu khác nhưng do đoạn đường để di chuyển từ trung tâm huyện đến 2 địa phương này khá xa (trên 50km), bị chia cắt bởi nhiều điểm sông, suối và sạt lở đất rất phức tạp.

Dự lường cho việc khắc phục các tuyến đường, cầu cống cần thời gian dài trong khi thời tiết thường xuyên mưa, lũ, nhất là bão số 10 sắp đến; khả năng lực lượng tại chỗ của tỉnh khó tiếp cận được nếu không có sự hỗ trợ chi viện của các lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng và Quân khu 5.

Quảng Nam đề nghị tiếp tế lương thực qua đường hàng không cho 3.000 hộ bị cô lập - 2

Đường dẫn lên các xã Phước Thành, Phước Lộc đang bị chia cắt.

Trước tình hình cấp bách trên, UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất Thủ tướng chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Sư đoàn phòng không 372, lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương khảo sát, xây dựng phương án tiếp tế ngay lương thực, nước uống, y tế, nhu yếu phẩm thiết yếu khác đảm bảo trong thời gian 30 ngày cho số lượng người tại 2 xã Phước Lộc, Phước Thành đang bị cô lập bằng đường không, đảm bảo kịp thời và an toàn nhất.

Chiều 28/10 trên địa bàn thôn 3, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn xảy ra sạt lở khiến 11 người dân mất tích.

Đến thời điểm hiện tại, 5/11 thi thể nạn nhân được tìm thấy. Cơ quan chức năng vẫn đang lên phương án tiếp cận hiện trường để tìm kiếm 6 người còn lại.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !