Quân gìn giữ hòa bình sẵn sàng vào Ukraine

RT dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình của họ đã sẵn sàng cho mọi chiến dịch, kể cả tại Ukraine, nhưng việc triển khai quân của họ cần có sự đồng ý của tất cả các quốc gia thành viên. 

“Việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO chỉ có thể được thực thi theo lệnh của Hội đồng An ninh Tập thể - cơ quan tối cao gồm lãnh đạo các quốc gia thành viên hợp thành. Với một quyết định chung, các lãnh đạo này có thể ra mệnh lệnh sử dụng lực lượng gìn giữ hòa bình trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên và cả bên ngoài lãnh thổ của họ” – Tổng thư ký CSTO là ông Nikolay Bordyza nói.  
            Xe tăng và binh sĩ Nga ở giáp biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters 

Xe tăng và binh sĩ Nga ở giáp biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters 

CSTO là khối quân sự gồm 6 thành viên của các nước thuộc Liên Xô cũ, gồm có Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Nga. Hiện tại, Nga đang là chủ tịch luân phiên của tổ chức này.  
Trong khi đó, hãng tin Reuters đưa tin các xe tăng của Nga hiện diện ở một thị trấn nhỏ ở biên giới, và lực lượng nổi dậy ở đông Ukraine đã giành được một chiến thắng mới ở khu vực này.  
Các lãnh đạo Liên minh châu Âu biểu thị rằng họ đã sẵn sàng chuẩn bị thêm trừng phạt vào Moscow vì Ukraina.  
Phát biểu tại hội nghị của EU ở Brussel, Bỉ, Tổng thống Petro Poroshenko nói rằng ông vẫn hy vọng về một giải pháp chính trị nhưng hiện tại có hàng ngàn binh sĩ nước ngoài và hàng trăm xe tăng đang có mặt trên đất nước của ông. 
Người phát ngôn của quân đội Ukraine là Andriy Lysenko nói với các phóng viên tại Kiev rằng các xe tăng của Nga đã tràn vào thị trấn Novosvitlivka và bắn phá từng ngôi nhà. 
Tuy nhiên, Nga liên tục bác bỏ cáo buộc của Kiev và phương Tây rằng họ điều binh sĩ thâm nhập vào Ukraina, cũng như hậu thuẫn cho phe ly khai mở miền đông đất nước này trong cuộc nội chiến kéo dài gần năm tháng qua. 
Trước đó, Tổng thống Nga Vladmir Putin đã kêu gọi lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông mở vòng vây, tạo hành lang nhân đạo cho các lính Ukraine bị bao vây giáp biên giới Nga.
Business Insider dẫn lời một quan cức cấp cao về nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết, có gần 3.600 dân thường, binh sĩ Ukraine và quân nổi dậy đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này.

Theo Vietnamnet
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN