• Zalo

Quân đội Ukraine bị chê yếu kém so với người biểu tình

Thế giớiThứ Hai, 14/04/2014 11:32:00 +07:00

(VTC News) - Quân đội Ukraine bị cho là trang bị lạc hậu và không được rèn luyện thường xuyên, trong khi những tay súng bịt mặt ở miền Đông thiện chiến hơn.

(VTC News) - Quân đội Ukraine bị cho là trang bị lạc hậu và không được rèn luyện thường xuyên, trong khi những tay súng bịt mặt ở miền Đông thiện chiến hơn.

Trong nỗ lực khôi phục quyền lực ở các thành phố công nghiệp miền Đông, chính quyền Kiev đã tính đến việc sử dụng lực lượng quân đội để đánh bật những tay súng bịt mặt ủng hộ Nga, theo tin từ truyền thông Mỹ.
Binh lính Ukraine bị chê là trang bị yếu kém 
Tờ Wall Street Journal nói Ukraine có thể sẽ huy động vài ngàn binh sĩ, nhưng lực lượng này bị cho là trang bị yếu kém, không được tập luyện thường xuyên. Trong khi đó, tay súng bịt mặt, ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine được mô tả là có trang bị hiện đại hơn nhiều.
Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov cáo buộc Matxcơva đứng sau những vụ biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền ở các thành phố miền đông - nơi đa phần người dân nói tiếng Nga như ngôn ngữ mẹ đẻ. 
Matxcơva bác bỏ cáo buộc và cảnh báo rằng Kiev nên dừng ngay các hoạt động "chống lại chính đồng bào của mình".
Tổng thống Turchynov hôm nay 14/4 nói trên các phương tiện truyền thông Ukraine rằng các "hoạt động chống khủng bố" quy mô lớn sẽ giúp Ukraine tránh khỏi kịch bản Crưm lặp lại, cho dù báo giới phương Tây nhận định quân đội Ukraine ở thế yếu hơn.
Theo kênh truyền hình CBC News của Mỹ, sự phụ thuộc vào quân đội của Ukraine cho thấy cảnh sát nước này đã không còn hữu dụng. CBC News cho rằng cảnh sát Ukraine trong nhiều trường hợp đã không thể, hoặc không sẵn sàng chống lại người biểu tình ủng hộ Nga. 
Các tay súng bịt mặt ủng hộ Nga được cho là có trang bị tốt 
Tuần trước, trên các trang mạng từng có thông tin Ukraine điều động đặc nhiệm chống khủng bố đến miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, hôm 11/4, các chỉ huy lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Alpha của Ukraine đã từ chối tuân lệnh chính quyền Kiev tấn công các tòa nhà tại Donetsk và Lugansk. 
Video: Các tay súng bịt mặt ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine - Nguồn: Wall Street Journal
Hôm 9/4, quyền Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov tuyên bố trong vòng 48 tiếng sẽ giải quyết dứt điểm tình hình tại Lugansk, Kharkov và Donetsk thông qua đàm phán hoặc bằng vũ lực. Nhưng cho đến hôm qua, những tiếng súng đã lại vang lên ở  Kramatorsk và Krasnyi Lyman.
Hãng tin cho biết vụ nổ súng được cho là xảy ra ở một trạm kiểm soát, được thành lập bởi những người biểu tình ủng hộ Nga tối 12/3, ngoại ô thành phố Slavyansk.
Trước đó, quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov ngày 12/4 cho biết các tay súng ly khai đã nổ súng vào các đồn cảnh sát tại 2 thành phố thuộc khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine. 

Phương Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !