Quân đội Mỹ hé lộ camera do thám siêu tưởng 1.800 Mp

(VTC News) - Được gắn vào máy bay do thám không người lái, camera siêu tưởng này có thể nhìn rõ... nhãn hiệu điện thoại bạn đang cầm từ độ cao 5km trên không.

Chắc hẳn chúng ta đều đã quen thuộc Google Earth với khả năng 'zoom' vào bất cứ đâu trên Trái đất để xem hình ảnh.

Hệ thống camera trinh thám ARGUS-IS cũng giống như vậy, chỉ khác là nó có thể truyền hình ảnh thời gian thực và với độ nét gấp nhiều lần Google Earth.

 

 

Được trang bị cảm ứng siêu tưởng lên tới 1.800 megapixel - nét gấp 225 lần camera của iPhone, ARGUS-IS khi lắp trên máy bay không người lái có thể bao quát một diện tích lên đến 40km vuông trong một khung hình.

 

 

Từ độ cao 5.000m nhìn xuống, nó có thể nhận dạng một vật thể có kích cỡ tương đương một... bàn tay. Hình ảnh được gửi theo thời gian thực về trụ sở quan sát, giúp bộ chỉ huy theo dõi chi tiết cả một binh đoàn đối phương di chuyển trên chiến trường.

 

 

Khi hệ thống cảm ứng chuyển động được bật, máy tính sẽ tự động đóng khung bất cứ vật thể nào đang di chuyển dưới đất. Các mục tiêu thường là người và phương tiện.

Tất cả hình ảnh thu lại đều được lưu trữ trong máy chủ online của quân đội Mỹ. Độ chi tiết siêu nét đồng nghĩa trong một ngày camera này ngốn... 1 triệu Terabyte dữ liệu, tương đương hơn 5.000 giờ video HD.

 

 

"Với khả năng lưu trữ hình ảnh này, bạn có thể 'tua' lại vào một mốc thời gian trong quá khứ và quan sát hệt như đang xem truyền hình trực tiếp", ông Yiannis Antoniades, kỹ sư trưởng dự án cho hay.

Lầu Năm Góc cho biết kinh phí cho cho dự án do thám táo bạo này là 18 triệu USD (375 tỷ đồng).

Minh Hà

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU