Quân đội Hàn Quốc báo động, tuần tra ngăn chặn tàu cá phi pháp Trung Quốc

(VTC News) - Hàn Quốc phát động cuộc tuần tra quân sự nhằm đẩy lùi các tàu cá trái phép của Trung Quốc hoạt động trong khu vực gần biển Hoàng Hải đang tranh chấp giữa Seoul và Bình Nhưỡng, Sputnik đưa tin.

4 tàu hải quân và tuần duyên của Hàn Quốc đi vào vùng biển này nhằm đuổi 10 tàu cá trái phép của Trung Quốc đang khai thác cua xanh bất chấp nhiều lần cảnh báo từ phía Seoul.

Quan doi Han Quoc bao dong, tuan tra ngan chan tau ca phi phap Trung Quoc hinh anh 1

Tàu tuần tra bờ biển Hàn Quốc (trắng) buộc tàu cá Trung Quốc ra khỏi khu vực cấm - Ảnh minh họa

Yonhap dẫn lời quan chức quân sự giấu tên cho biết: "Nỗ lực ngoại giao đã đi đến giới hạn. Chúng tôi quyết định phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc thực thi việc ngăn chặn".

Đây là lần đầu một hoạt động quân sự diễn ra tại khu vực cửa sông – nơi sông Han đổ ra Hoàng Hải. Nơi này vốn là khu vực trung lập trong hiệp định đình chiến sau chiến tranh 1950-53 giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Các tàu không được phép hoạt động tại vùng đệm quân sự này, ngoại trừ những tàu đã đăng ký chính thức với ủy ban quân sự đình chiến giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Thỏa thuận đình chiến cho phép mỗi bên triển khai tối đa 4 tàu tuần tra và 24 nhân viên quân sự có trang bị súng ngắn và súng trường để duy trì trật tự và thực thi pháp luật tại khu vực nhạy cảm này.

Cho tới năm 2014, chỉ có 2-3 trường hợp tàu cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp tại khu vực này. Con số đã tăng lên 120 vụ vào năm ngoái vào chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, đã có khoảng 520 vụ.

Tùng Đinh (Nguồn: Sputnik)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.