Quân chủng Hải quân đề nghị giảm nhẹ đặc biệt cho cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến

Pháp đìnhThứ Năm, 21/05/2020 10:30:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Quân chủng Hải quân mong muốn HĐXX giảm nhẹ đặc biệt cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến vì những đóng góp lớn của bị cáo cho Quân chủng trước đây.

Sáng 21/5, phiên toà xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, cựu Thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") và các bị cáo liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM) tiếp tục phần tranh luận.

Đại diện bị hại là Quân chủng Hải Quân (QCHQ) cho biết giữ quan điểm đề nghị Công ty Hải Thành phải nộp số tiền hơn 939 tỷ đồng về cho Quân chủng.

Ngoài xử lý nghiêm các hành vi lừa đảo, QCHQ đề nghị giảm hình phạt cho các bị cáo nguyên là sĩ quan của Quân chủng.

Với cựu Tư lệnh Nguyễn Văn Hiến, theo QCHQ, bị cáo Hiến có nhiều công lao đóng góp trong bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo, xây dựng QCHQ chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Do đó, đại diện QCHQ mong muốn hội đồng xét xử giảm nhẹ đặc biệt cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

Quân chủng Hải quân đề nghị giảm nhẹ đặc biệt cho cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến - 1

Quân chủng Hải quân đề nghị giảm nhẹ đặc biệt cho Đô đốc Nguyễn Văn Hiến.

Buổi sáng, đối đáp lại các ý kiến của luật sư, đại diện VKS Quân sự QCHQ cho hay trong những ngày qua đã nghe kỹ và tổng hợp các ý kiến tại tòa. 

Theo đại diện VKS, cơ quan tố tụng nhưng cũng thấy rất đau lòng, bản thân là bảo vệ pháp chế XHCN, vừa buộc tội nhưng cũng vừa gỡ tội cho các bị cáo, bảo đảm khách quan, trung thực.

Đại diện VKS tập trung tranh luận về vai trò của bị cáo Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh), VKS khẳng định bị cáo Hoan là người thực hành, không phải là người giúp sức.

Đối với mức án mà VKS đề nghị trước đó (từ 7-9 năm tù giam), vị đại diện này khẳng định khung hình phạt khởi điểm ở tội này là 12 năm đến chung thân. Nhưng VKS đã đề nghị xử dưới khung hình phạt, VKS đã xem xét hết sức cụ thể. Đại diện VKS nói rằng còn muốn xem xét giảm xuống mức thấp nữa nhưng còn xem toàn diện vụ việc, vì bản chất đây là hành vi chiếm đoạt.

Với bị cáo Đinh Ngọc Hệ và Phạm Văn Diệt (cựu Giám đốc điều hành Công ty Yên Khánh), VKS khẳng định cáo trạng truy tố, các nội dung luận tội là có căn cứ, đúng pháp luật, đánh giá khách quan, toàn diện, vừa có lý vừa có tình. VKS còn nói thêm, nhóm tội này có thủ đoạn, hành vi chiếm đoạt khu đất số 7-9 là rất rõ.

Ở nhóm tội “Vi phạm các quy định quản lý đất đai”, VKS xác định bị cáo Trần Trọng Tuấn tuy không được QCHQ giao trực tiếp quản lý khu đất 7-9, nhưng bị cáo được tiếp nhận việc quản lý từ bị cáo Bùi Văn Nga (tại quyết định số 80, quyết định số 834).

VKS khẳng định Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga, Đoàn Mạnh Thảo, Trần Trọng Tuấn đều là chủ thể của tội danh trên. Việc chủ trương đưa 3 khu đất làm kinh tế là đúng nhưng phải đảm bảo đúng quy định pháp luật, các bị cáo đều hiểu điều đó nhưng cố ý thực hiện sai và kéo dài trong thời gian dài, hành vi phạm tội được thực hiện liên tục (trong đó có bị cáo Tuấn thực hiện theo chuỗi các hành vi).

Về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả quan trọng”, theo đại diện VKS phần bào chữa của luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến) cơ bản phù hợp. Tại 3 khu đất (2 khu đang liên doanh, khu 7-9 đang bị thế chấp tại BIDV), hiện QCHQ chưa thu được tiền. 

Trước đó, trong phần trình bày quan điểm vụ án, VKS đề nghị thu hồi trả cho QCHQ quyền sử dụng đối với 3 khu đất tại đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Các nội dung khác, VKS đề nghị không đối đáp do đã có trong hồ sơ. 

Video: Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nói chưa ngày nào được đào tạo quản lý kinh tế

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn