Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nói chưa từng được đào tạo quản lý đất đai

Pháp đìnhThứ Ba, 19/05/2020 16:00:00 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Hiến nói được đào tạo bài bản 9 năm về chỉ huy quân sự, nhưng chưa từng một ngày được đào tạo quản lý kinh tế, đất đai.

Chiều 19/5, phiên toà xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, cựu Thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") và các bị cáo liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) tiếp tục phần xét hỏi.

Luật sư Hoàng Văn Hướng (luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến) đề nghị hỏi đại diện Công ty Hải Thành về loại hình doanh nghiệp của đơn vị này. Theo đại diện Công ty, Hải Thành là công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước, chủ sở hữu là Bộ Quốc phòng, đơn vị chủ quản là Bộ Tư lệnh Hải quân.

Luật sư Hướng tiếp tục hỏi bị cáo Nguyễn Văn Hiến về việc có bao giờ được đào tạo về quản lý kinh tế không. Bị cáo Hiến nói được đào tạo rất cơ bản 9 năm ở nước ngoài về chỉ huy quân sự, nhưng chưa từng một ngày được đào tạo quản lý kinh tế, nhất là quản lý đất đai.

Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nói chưa từng được đào tạo quản lý đất đai - 1

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến tại phiên sơ thẩm.

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc bị xử lý kỷ luật thế nào và nội dung vi phạm liên quan đến vụ án này hay là vụ việc độc lập, bị cáo Hiến nói, trước khi vụ việc này xảy ra chưa bị xem xét kỷ luật lần nào, còn trong vụ việc này, bị cáo bị xem xét kỷ luật hành chính.

Cụ thể, kỷ luật về Đảng gồm cách chức Phó Bí thư Đảng ủy quân chủng, Đảng ủy viên quân chủng, Ủy viên quân ủy Trung ương, xóa tư cách nguyên Tư lệnh quân chủng Hải quân.

Liên quan đến cáo trạng quy kết bị cáo Nguyễn Văn Hiến không thực hiện việc kiểm tra để xảy ra vi phạm, luật sư Hướng hỏi bị cáo có hoàn toàn đồng tình không với nội dung này không.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến đáp không hoàn toàn đồng tình với nội dung đó và trình bày với HĐXX về việc đã ra lệnh tổng kiểm tra tất cả dự án làm kinh tế, Công ty Hải Thành theo chỉ thị kiểm tra của Tư lệnh Hải quân về việc chấp hành các quy định của pháp luật, của Bộ, quân chủng.

"Tôi yêu cầu kiểm tra đến từng khu đất, đến từng công ty, công ty phải cứ cán bộ có năng lực làm việc với đoàn kiểm tra", bị cáo Hiến một lần nữa khẳng định bản thân chưa đủ sát sao quyết liệt nên dẫn đến vi phạm.

Luật sư tiếp tục hỏi bị cáo về bối cảnh xảy ra vụ việc. Ông Hiến đáp cáo trạng đã nêu bị cáo thời điểm đó rất bận các công việc Tư lệnh Hải quân là rất chính xác.

"Thời gian đó, tôi là Ủy viên TƯ Đảng nên một năm mất khoảng 20 ngày nghiên cứu nghị quyết, họp, quán triệt nghị quyết. Đồng thời, là ĐBQH nên một năm mất 2-3 tháng họp Quốc hội, triển khai kết quả, tiếp xúc cử tri, công nhân.

Nhiệm vụ nặng nề hơn nữa là Bộ chỉ định tôi tham gia lớp 10 đồng chí cán bộ nguồn cao cấp của toàn quân đi học nghiên cứu sinh. Tôi làm lớp trưởng lớp này từ 2003 đến 2008, chiếm rất nhiều thời gian. Ngoài ra nhiệm vụ làm Tư lệnh Hải quân lo nắm bắt tình hình, xử lý tình huống trên biển", bị cáo Hiến nói.

Trả lời câu hỏi của luật sư về thành tích của bị cáo, cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến nói sau sự kiện biển đảo đặc biệt năm 2014, cá nhân bị cáo được tặng thượng huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất vì là người tổng chỉ huy.

"Tôi cũng được tặng giải thưởng khoa học Hồ Chí Minh cho thành tích nghiên cứu thiết kế thi công các cụm công trìnhg chiến đấu tại quần đảo Trường Sa", bị cáo Hiến nói.

Ông Hiến nói thêm, hiện ông còn mẹ già 91 tuổi, góa chồng từ năm 30 tuổi khi bị cáo mới hơn 5 tuổi. Mẹ bị cáo đang ở quê và bị cáo trước đây đau đáu khi nghỉ hưu sẽ về ở với mẹ để bù đắp việc góa chồng sớm, anh trai hy sinh.

Khẳng định lại việc nhận một phần lỗi trong vụ án này, bị cáo Hiến nhấn mạnh: "Tôi nhận phần lỗi của mình và hoàn toàn chịu trách nhiệm về lỗi của mình trước Tổ quốc, pháp luật, anh em đồng đội".

Video: Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đổ lỗi cho cơ quan tham mưu hiểu sai ý Bộ Quốc phòng

 

 

Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn