Quan chức Quốc hội: 'Chúng ta xử lý vụ ‘bầu’ Kiên là hợp lý'

(VTC News) – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng trong vụ án “bầu” Kiên, việc xử lý như vậy là hợp lý.

Đề cập đến vấn đề tham nhũng, lợi ích nhóm, báo cáo công tác phòng chống tham nhũng của Chính phủ cho rằng vẫn còn tồn tại những “nhóm lợi ích” gây lũng đoạn ngân hàng, gây khó khăn cho nền kinh tế.

Nhiều ý kiến cho rằng vấn đề lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng được nhắc đến quá nhiều nhưng việc xử lý thời gian qua gần như không tiến triển gì.

Trò chuyện với báo chí xung quanh vấn đề này, TS. Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng “chúng ta phải chấp nhận có lợi ích nhóm, phải có lợi ích nhóm thì người ta mới lập ngân hàng cổ phần để kinh doanh. Có điều lợi ích này phải hài hòa giữa lợi ích của người bỏ tiền đầu tư, người gửi tiền và toàn xã hội”.
              Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên trả lời báo chí sáng 21/10

Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên trả lời báo chí sáng 21/10

- Làm thế nào để quản lý được lợi ích nhóm trong ngân hàng cổ phần để cho lợi ích được hài hòa giữa các chủ thể, thưa ông?

Bắt đi tù. Một nhà nước không có cơ quan quản lý thì thị trường mới hỗn loạn.

Chúng ta phải đặt trường hợp có cơ quan quản lý nhà nước, chứ không thể có phát triển theo hướng không có Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thì ngân hàng này sẽ đổ rồi xảy ra hiện tượng domino.

Tất cả tư duy của chúng ta phải đặt trong mặt bằng có sự điều hành của nhà nước. Như vậy, chúng ta thấy chúng ta xử lý vụ bầu Kiên là hợp lý, bởi chúng ta sống trong xã hội pháp quyền, muốn bắt người ta, xử người ta thì phải có chứng cứ. Dù trong lòng ta có không bằng lòng đi nữa khi thấy người ta giàu lên nhanh quá, nhưng chúng ta không có chứng cứ là người ta phạm pháp, thì không thể bắt người ta, ngay cả khi nói người ta thế này thế kia thì cũng phải cân nhắc.

- Nhưng nhiều ý kiến cho rằng hiện nay quản lý nhà nước trong hệ thống ngân hàng vẫn chưa được tốt?

Nếu quản lý nhà nước chưa được tốt thì không thể bắt được bầu Kiên.

Tôi muốn nói rằng, trong một xã hội, chúng ta phải nhìn nhau bằng con mắt thân thiện, tức là nhìn người đối diện chúng ta là một công dân tốt. Chúng ta muốn có xã hội tốt chúng ta phải có niềm tin đấy là một công dân tốt.

Sau đó, qua quá trình hoạt động của người ta, thấy nó có tác động đến nền kinh tế thì chúng ta có biện pháp xử lý, chúng ta đã có những biện pháp phòng ngừa, răn đe.

Có những biện pháp đấy chúng ta mới phát hiện ra được, có điều những biện pháp phòng ngừa ấy của chúng ta vẫn chưa lường hết được những tình huống sẽ xảy ra trong quá trình vận hành nền kinh tế thị trường.

- Hiện nay vấn đề sở hữu chéo được cho là đang ngày càng phức tạp vì NHNN đang sử dụng chính sở hữu chéo để tái cơ cấu hệ thống ngân hàng?


Vấn đề sở hữu chéo tồn tại trong nền kinh tế thị trường. Chúng ta chỉ hạn chế sở hữu chéo trong trường hợp không minh bạch, tạo lợi nhuận bất bình đẳng.

Như ở Nhật Bản, cứ một doanh nghiệp thì đi kèm theo là một ngân hàng thương mại, có nghĩa một doanh nghiệp bao giờ cũng có ngân hàng đi đằng sau. Ngân hàng sở hữu cổ phần của doanh nghiệp, doanh nghiệp góp vốn vào ngân hàng, nó đan xen nhau trong một nền kinh tế. Đặc biệt là trong nền kinh tế mở, kinh tế thị trường phát triển thì việc huy động vốn trong thị trường của các ngân hàng là vô cùng.

Có điều, chúng ta quản lý sở hữu chéo bằng cách anh muốn mua nhưng khống chế bao nhiêu % và tôi giám sát việc mua của anh như thế nào. Chứ còn bảo là không có sở hữu chéo là không được.Còn việc sử dụng các Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để mua lại cổ phần của các ngân hàng đang được DNNN sở hữu là nhằm tránh đổ vỡ. Trong trường hợp cần thiết, NHNN, theo nguyên tắc là chủ sở hữu của các ngân hàng quốc doanh, sẽ chỉ định ngân hàng quốc doanh mua lại cổ phần của ngân hàng nào đó là chuyện bình thường vì Luật Các tổ chức tín dụng cho phép.

- Mới đây, doanh nghiệp có đề nghị ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Hiện nay lãi suất ngân hàng đang được điều hành theo nguyên tắc thị trường, do cung cầu vốn trên thị trường quyết định. Tức là, nếu doanh nghiệp có nhu cầu nữa về tín dụng thì lãi suất có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh. Còn với tình hình tín dụng đóng băng như hiện nay thì rất khó khăn cho các ngân hàng. Doanh nghiệp cần phải nghĩ cách vận hành dòng tiền của mình để tạo ra lợi nhuận.

Hiện nay trong điều hành của NHNN đang hướng theo kinh tế thị trường và do cung cầu trên thị trường tín dụng quyết định. Nếu các doanh nghiệp hiệu quả có nhu cầu về tín dụng thì có thể các NHTM tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất.

- Nhưng Thống đốc NHNN có nói lãi suất cho vay do các ngân hàng tự điều tiết, thưa ông?


Cái đấy thuộc về quản trị doanh nghiệp. Có hai mặt, quản lý nhà nước và quản trị doanh nghiệp. Các ngân hàng đang tự điều tiết cắt giảm chi phí hoạt động, chi phí huy động để giảm lãi suất cho vay. Cái này thuộc về cả quản lý nhà nước và quản trị doanh nghiệp. Về quản lý nhà nước, nếu NHNN tiếp tục hạ lãi suất huy động xuống thì phải cân đối hài hòa trong điều hành chính sách tiền tệ.

Với lạm phát như hiện nay, nếu tiếp tục giảm lãi suất huy động xuống thấp nữa thì liệu có huy động được tiền gửi tiết kiệm được không? Xã hội có chấp nhận không? Bởi với mặt bằng lạm phát như thế này và với lãi suất huy động như thế này thì liệu các TCTD có huy động được vốn? Nếu họ không huy động được thì rất khó khăn. Còn người dân khi không gửi ngân hàng thì lại tìm kênh dự trữ khác  thì lại đẩy khó khăn cho chính sách tiền tệ. Vì vậy, theo tôi NHNN cũng sẽ vẫn phải lắng nghe tiếng nói của thị trường.

Lan Uyên

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN