Quan chức Quốc hội: Ánh Viên là hiện tượng của thể thao Việt Nam

(VTC News) – Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội đã dành nhiều lời khen và động viên cho những thành tích vừa qua của vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên.

Xung quanh câu chuyện thành công của vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên, VTC News đã phỏng vấn bà Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội về chiến lược đào tạo vận động viên trẻ hiện nay.

      Bà Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Bà Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

- Là người phụ trách lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao, bà đánh giá như thế nào về thành tích của kinh ngư Nguyễn Thị Ánh Viên vừa đạt được tại SEA Games 28 vừa qua với 8 HCV, 8 lần phá kỷ lục SEA Game?


Ánh Viên có thể coi là một hiện tượng của thể thao Việt Nam. Riêng cá nhân tôi thấy rất hãnh diện về thành tích này của em. Khi có thời gian, tôi cũng theo dõi trực tiếp các nội dung bơi của Ánh Viên. Là một người Việt, tôi thấy tự hào và khâm phục một cô bé. Ý chí phấn đấu lộ rõ trên gương mặt của Ánh Viên.

Tuy phải liên tục bơi ở nhiều cự li bơi khác nhau nhưng Ánh Viên luôn nở nụ cười rạng rỡ. Ánh Viên là điển hình cho một thế hệ thanh niên trẻ, khỏe, năng động và có hoài bão.

Sau kỳ SEA Game này những người hâm mộ thể thao mới biết nhiều về Ánh Viên và hiện tượng Nguyễn Thị Ánh Viên đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người Việt Nam.

- Dù đã giành được Huy chương Vàng SEA Games nhưng Ánh Viên vẫn bật khóc khi mắc một lỗi kỹ thuật trong đường bơi. Hành động này khiến chúng ta thêm hiểu gì về vận động viên này, thưa bà?

Tôi rất bất ngớ với lời giải thích của Ánh Viên. Điều đó thể hiện tinh thần vươn lên, muốn hoàn thiện bản thân mặc dù đã đạt thành tích cao và được mọi người ngưỡng mộ. Ánh Viên luôn muốn hoàn thiện hơn, có hoài bão lớn hơn.

Câu chuyện của Ánh Viên cũng là bài học cho những bạn trẻ tuy đã đạt được thành tích nhất định nhưng không nên tự hài lòng mà phải tiếp tục hòan thiện bản thân và phấn đấu chinh phục đỉnh cao hơn trong sự nghiệp.

Các bạn trẻ cần nỗ lực để đạt những thành tích cao hơn, lại vinh quang và sự tự hào cho đất nước, gia đình, bạn bè...
      Vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành 8 Huy chương Vàng ở SEA Games 28 

Vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành 8 Huy chương Vàng ở SEA Games 28 

Ánh Viên - Niềm tự hào của thể thao Việt Nam    


- Để đào tạo được một vận động viên xuất sắc như Ánh Viên thì số tiền bỏ ra đầu tư cũng không hề nhỏ với chi phí 3 tỷ đồng trong năm 2012, 5 tỷ đồng năm 2013, 6 tỷ đồng cho năm 2014 và năm 2015 lên đến gần 7 tỷ đồng. Theo bà, việc sử dụng như vậy có hợp lý không?


Tôi cho rằng việc đầu tư cho đào tạo và nghiên cứu khoa học là những sự đầu tư mạo hiểm. Đặc biệt là việc đầu tư đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ.

Chủ trương đào tạo cho tài năng trẻ là đúng đắn. Chúng ta đừng nên hy vọng cứ đầu tư 1 tỷ đồng hay 10 tỷ đồng là phải thu về 1 HCV. Điều quan trọng là việc đầu tư hợp lý, lựa chọn con người để đầu tư có hiệu quả.

Chúng ta cũng phải chấp nhận rủi ro rằng có thể đầu tư vào 5-10 trường hợp nhưng chỉ có 1-2 trường hơp đạt được như kỳ vọng.

Thực tế, không phải ai được đào tạo, bồi dưỡng khi ra thi đấu cũng đạt được kết quả tốt nhất. Tất cả những sự rủi ro đều có và ảnh hưởng đến quá trình đào tạo. Tuy vậy, không phải vì có rủi ro mà công tác lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ lại không được quan tâm.

Tôi tán thành việc gửi các tài năng trẻ đi được tham gia các khóa đào tạo chuyên nghịêp ở những cường quốc về môn thể thao đó.

Tôi nghĩ các yếu tố đó phải kết hợp hài hòa thì hôm nay mới có một vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên có những thành tích xuất sắc như vậy.
      Ánh Viên không có đối thủ trên đường đua xanh trong khu vực Đông Nam Á 

Ánh Viên không có đối thủ trên đường đua xanh trong khu vực Đông Nam Á 

- Hiện nay, trên các diễn dàn của giới trẻ, Ánh Viên được coi như thần tượng để các bạn trẻ học tập. Điều này có ý nghĩa như thế nào, thưa bà?


Tôi thấy rất vui khi hiện nay có rất nhiều bài báo liên quan đến việc xây dựng hình ảnh thanh niên Việt Nam trong thời đại mới rất được quan tâm. Việc giới trẻ xem Ánh Viên là thần tượng thì sẽ học theo, làm theo, đó là xu hướng đúng đắn.

Tôi nghĩ rằng việc Nguyễn Thị Ánh Viên được giới trẻ xem là thần tượng cũng là nguồn cổ vũ động viên cho vận động viên này có thể tiếp tục khẳng định mình trên đấu trường quốc tế.

- Xung quanh câu chuyện về Ánh Viên, bên cạnh việc đào tạo ra một vận động viên giỏi thì yếu tố đạo đức, lối sống cần phải đặt ra như thế nào?


Tôi nghĩ không chỉ có các vận động viên giỏi cần quan tâm đến vấn đề đạo đức mà tất cả mọi người trong xã hội cũng cần phải chú trọng đến điều này.

Về mặt tài năng , Ánh Viên đã được đào tạo bài bản.Việc hình thành nhân cách, đạo đức, lối sống lành mạnh thì cũng phải khẳng định sự giáo dục của xã hôi, gia đình đối với em là thành công.

Một bạn trẻ vừa tài vừa đức, lại trở thành hình tượng của thanh niên thì sẽ tạo động lực để lớp trẻ noi theo.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN