• Zalo

Quan chức Mỹ nói không có lịch trình cụ thể cho đàm phán với Trung Quốc

Thế giới Thứ Bảy, 06/07/2019 07:07:00 +07:00

Chính quyền ông Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang bắt đầu lại nhưng không đưa ra thời hạn hay lộ trình cụ thể.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 5/7 nói Đại diện Thương mại Nhà Trắng Robert Lightizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói chuyện với nhà đàm phán hàng đầu Trung Quốc về thương mại, Lưu Hạc trên điện thoại và đã lên kế hoạch cho nhiều cuộc đối thoại khác. Ông không nói chi tiết.

Một cuộc gặp đối mặt cũng là một lựa chọn được cân nhắc và sẽ xảy ra trong tương lai gần, ông Kudlow nói. “Không có lịch trình nào, vấn đề là nếu bạn muốn chất lượng, chúng ta không cần phải có tốc độ”.

us china

 (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong động thái mới nhất, Bắc Kinh nhấn mạnh việc Mỹ cần loại bỏ tất cả các chương trình thuế quan hiện có với hàng hóa Trung Quốc để đạt được một thỏa thuận, trong khi đó Washington thể hiện quan điểm duy trì một số thuế quan như một sự đảm bảo cho quá trình thực thi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng trước đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại và đình chỉ áp thuế mới, nhưng không đưa ra khung thời gian cho đàm phán sâu hơn hay hạn chót đạt được thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã sụp đổ vào tháng 5 sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc đảo ngược cam kết dự thảo. Vào thứ Sáu (5/7), một blog có ảnh hưởng kết nối với truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán sẽ "quay trở lại chỗ cũ" một lần nữa nếu không loại bỏ thuế quan của Mỹ, lặp lại quan điểm từ cuộc họp của Bộ Thương mại Trung Quốc. 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin