Quan chức cấp cao CIA: Trung Quốc đang ngầm gây chiến tranh lạnh với Mỹ

(VTC News) - Trung Quốc đang ngầm gây chiến tranh lạnh với Mỹ, sử dụng tất cả tài nguyên để cố gắng thay thế Mỹ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới, quan chức cấp cao tại trung tâm Đông Á của CIA nhận định.

Trung Quốc không muốn đi tới chiến tranh, nhưng chính phủ hiện tại đang cố gắng phá hoại Mỹ trên nhiều lĩnh vực bằng nhiều biện pháp với các hành động được công khai rộng rãi của Bắc Kinh - ông Michael Collins, quan chức cấp cao tại trung tâm Đông Á của CIA phát biểu trong diễn đàn an ninh Aspen, Colorado.

Quan chuc cap cao CIA: Trung Quoc dang ngam gay chien tranh lanh voi My hinh anh 1

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

“Tôi cho rằng thứ họ đang cố gắng đưa ra trước chúng tôi cơ bản là một cuộc chiến tranh lạnh – không phải giống như Chiến tranh Lạnh mà chúng ta từng thấy với Liên Xô mà là chiến tranh lạnh theo định nghĩa mới” – ông Collins nói.

Theo AP, căng thẳng Mỹ - Trung Quốc đang vượt khỏi vấn đề thương mại và các chương trình thuế trả đũa lẫn nhau giữa hai bên. Có những lo ngại Trung Quốc lấy trộm bí mật kinh doanh hoặc các nghiên cứu công nghệ cao được thực hiện ở Mỹ, bên cạnh đó quân đội Trung Quốc đang mở rộng, hiện đại hóa và Mỹ lên án hành vi quân sự hóa của Trung Quốc trên các đảo bồi đắp và xâm lấn trái phép ở Biển Đông.

Bình luận của ông Collins cũng đưa ra những cảnh báo việc Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng, sử dụng tất cả nguồn lực, tài nguyên và mọi biện pháp để cố gắng thay thế Mỹ trở thành siêu cường hàng đầu thế giới. Nhận định này của ông Collins nhận được sự đồng ý của nhiều chuyên gia khác tại cùng diễn đàn. Theo AP, cảnh báo đến trong lúc Washington cần sự giúp đỡ của Trung Quốc để kết thúc bế tắc hạt nhân với Triều Tiên.

Ngày 18/7, Giám đốc FBI Christopher Wray nói Trung Quốc đại diện cho mối đe dọa lớn nhất và nổi bật nhất mà Mỹ đối mặt trên phương diện chống gián điệp. Ông cho biết các cuộc điều tra gián điệp kinh tế ở hơn 50 bang của FBI đều lần ra những dấu hiệu có liên quan đến Trung Quốc.

Video: Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra như thế nào?

>>> Đọc thêm: Tổng thống Trump đe dọa áp mức thuế 500 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc

 (Nguồn: AP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU