Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Quan chức bầu cử Georgia bị ép nghe điện thoại của Tổng thống Trump

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 05/01/2021 08:25:28 +07:00
(VTC News) -

Quan chức bầu cử Georgia cho biết Nhà Trắng thúc ép ông nhận cuộc gọi từ Tổng thống và ông Trump gây áp lực để lật ngược kết quả bầu cử tại bang.

Theo đoạn ghi âm được truyền thông Mỹ công bố, ông Trump hôm 2/1 được cho là đã muốn Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger "tìm" đủ số phiếu bầu để lật ngược kết quả bầu cử ở bang này.

“Tôi chưa bao giờ tin rằng việc nói chuyện với Tổng thống là phù hợp nhưng ông ấy đã thúc đẩy điều này, tôi đoán ông ấy để nhân viên của mình thúc ép chúng tôi. Họ muốn có một cuộc gọi”, ông Brad Raffensperger nói với ABC.

Raffensperger và cố vấn văn phòng của ông đã bác bỏ những cáo buộc của ông Trump về gian lận bầu cử trong cuộc trò chuyện kéo dài một giờ.

Quan chức bầu cử Georgia bị ép nghe điện thoại của Tổng thống Trump - 1

Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi nhận cuộc gọi, và chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện. Phần lớn là ông ấy nói và chúng tôi nghe”, Raffensperger nói.

Ông cho biết thêm: “Nhưng tôi muốn khẳng định rằng những dữ liệu mà ông ấy có là hoàn toàn sai. Ông ấy nói hàng trăm hàng trăm người chết đã bỏ phiếu. Nhưng chúng tôi chỉ tìm thấy hai trường hợp. Đó là một ví dụ cho thấy dữ liệu của ông ấy không chính xác".

Một đảng viên đảng Dân chủ của bang Georgia, David Worley đã kêu gọi điều tra xem ông Trump có vi phạm luật bầu cử bang hay không.

Ông Raffensperger cho biết luật sư quận ở Fulton có thể là người có thẩm quyền thích hợp để thực hiện một cuộc điều tra như vậy. Luật sư quận Fani Willis chưa trả lời ngay yêu cầu bình luận của Reuters.

Tổng thống Trump trong hai tháng qua không công nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cho rằng đây là kết quả của gian lận. Các nỗ lực của chiến dịch Trump đến tòa án cho đến nay không thành công.

Hiện sự chú ý tập trung vào phiên họp kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 tới. Một nhóm các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ đã tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử trong cuộc họp này, song động thái được cho là sẽ không làm thay đổi kết quả.

Không rõ việc cuộc gọi của ông Trump với ông Raffensperger bị rò rỉ có thể tác động đến kế hoạch phản đối nói trên hay không.

“Đây không phải là một cuộc gọi hữu ích”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marsha Blackburn, nằm trong số những người dự định phản đối chứng nhận kết quả, nói với Fox News.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy bảo vệ ông Trump, cho rằng “Tổng thống luôn quan tâm đến tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và ông tin rằng có những điều đã xảy ra ở Georgia cần được giải trình".

Trước đó, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã công khai thừa nhận chiến thắng của ông Biden. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người giám sát quá trình kiểm phiếu vào ngày 6/1, nói đảng Cộng hòa có quyền phản đối hợp pháp kết quả bầu cử.

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp