• Zalo

Quán ăn ở TP.HCM không phục vụ quá 10 người mỗi bàn

Tin nóngThứ Năm, 26/03/2020 14:03:28 +07:00
(VTC News) -

Theo Sở Y tế TP.HCM, các cơ sở dịch vụ ăn uống có công suất dưới 30 người được hoạt động nhưng không tập trung quá 10 người/bàn, giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 - 2m.

Ngày 26/3, Sở Y tế TP.HCM gửi thông báo đến UBND 24 quận, huyện về việc tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại thành phố. Theo đó, các cơ sở có công suất phục vụ trên 30 khách phải đóng cửa.

Dưới công suất trên, cơ sở được phép hoạt động nhưng mỗi bàn khách chỉ được tập trung tối đa 10 người, khoảng cách tối thiểu giữa mọi người là 1,5-2m. Nơi nào phục vụ quá công suất này trong một thời điểm, chính quyền địa phương phải đóng cửa.

Khuyến khích các hình thức đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, qua mạng giao tận nơi. Cơ sở chế biến thức ăn cung cấp sẵn cho các nơi khác vẫn hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo an toàn phòng dịch”, Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, các địa phương sẽ căn cứ vào điều 11 Nghị định  176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để xử lý các tổ chức, cá nhân không tuân thủ quyết định cấm tụ tập trung đông người.

Quán ăn ở TP.HCM không phục vụ quá 10 người mỗi bàn - 1

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ công suất phục vụ dưới 30 người vẫn được hoạt động.

Cụ thể, điều 11 quy định phạt từ 5 - 10 triệu đồng nếu không tuân thủ quyết định tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch; không thực hiện quyết định cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh hay quyết định hạn chế tập trung đông người, tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Các hành vi không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch; đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch… sẽ bị phạt 20 - 30 triệu đồng.

Ngoài ra, hành vi che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch; không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch sẽ bị phạt tiền 1 - 2 triệu đồng. 

Mức phạt tiền là 2 - 5 triệu đồng đối với hành vi không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch. Phạt tiền 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch; không thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác là trung gian truyền bệnh thuộc nhóm A…

Video: Quán karaoke ở Hà Nội đóng cửa sau lệnh cấm

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !