Quà vặt lên đời thành hàng sang chảnh

Trước muốn ăn tào phớ hay bún đậu mắm tôm chỉ có cách lê la vỉa hè hoặc mua từ gánh hàng rong; nay, thực khách có thể thưởng thức những món quà vặt này trong các cửa hàng sang trọng, máy lạnh mát rượi.

Từ món quà quê bán dong, ngồi vỉa hè, lòng đường, lâu nay các món ăn này đã được đầu tư, nâng tầm thành món cao cấp, sang chảnh.

Thay vì nghe thấy tiếng rao “phớ”, “phớ đây” từng đi vào tiềm thức nhiều người những năm 90, thay vì những gánh hàng rong là những quán chuyên phục vụ tào phớ. Tào phớ được bán trên các tuyến phố đông đúc sầm uất, thậm chí trong cả trung tâm thương mại. Chẳng hạn, Vua Tàu Phớ được bán ở 9 địa điểm đặt tại các phố trung tâm như Hàng Bông, Thái Hà,... còn tào phớ Tofu cũng có tới 5 địa chỉ, tất cả đều ở các khu phố sầm uất như Nguyễn Du, Hàng Lược, Xã Đàn, Nghĩa Tân, phố Huế.

  Bát tào phớ giờ có rất nhiều hương vị... 

Bát tào phớ giờ có rất nhiều hương vị... 

Để hương vị phong phú, đáp ứng thị hiếu tiêu dùng của nhiều người, tào phớ giờ được “lên đời” với rất nhiều loại như đậu đỏ, sen, cốt dừa... chứ không chỉ pha với nước đường, ướp thêm hoa nhài hay sữa đậu nành như trước. Thậm chí, khách hàng có thể chọn thêm trân châu hay thạch ăn kèm.

Ấy thế nên tào phớ giờ có những cái tên rất mỹ miều như phớ sương sa đốt cồn, tào phớ mây xanh, tào phớ hoa hồng, tào phớ quế, tào phớ mây, tào phớ cốm, tào phớ rong biển vị mặn... Giá của mỗi bát tào phớ dao động từ 10.000 - 20.000 đồng tùy vị và đồ ăn kèm.

  ... được bán trong các nhà hàng sang trọng 

... được bán trong các nhà hàng sang trọng 

Ban đầu, khi một cửa hàng tào phớ sang trọng đầu tiên được mở ra, nhiều người hoài nghi rằng với chi phícửa hàng, nhân viên... mà chỉ bán món ăn bình dân, chắc cũng chỉ tồn tại được “ba bảy hai mốt” ngày. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian, độ phủ sóng của các quán tào phớ sang chảnh ngày càng rộng lớn và dày đặc.

Cũng như tào phớ, các cửa hàng bún đậu mắm tôm phòng điều hòa, quạt máy mát lạnh cũng mọc lên như nấm, với biển hiệu bắt mắt, bàn ghế lịch sự. Thậm chí, trên tường nhiều quán bún đậu mắm tôm còn được vẽ tranh theo phong cách rất teen.

  Nhiều quán bún đậu mắm tôm giờ đây khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới với biển hiệu bắt mắt, bàn ghế lịch sự. 

Nhiều quán bún đậu mắm tôm giờ đây khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới với biển hiệu bắt mắt, bàn ghế lịch sự. 

Bún đậu mắm tôm giờ cũng không chỉ có bún và đậu. Thực khách có thể chọn xuất đầy đủ với thịt chân giò,lưỡi lợn, chả cốm, chả thì là, nem rán, giả cầy hay lòng lợn rán kèm theo. Mỗi xuất đầy đủ có giá khoảng 40.000 đến 45.000 đồng. Riêng bún đậu mắm tôm truyền thống trong các quán lịch sự như vậy giá cũng tương tự như những gánh hàng rong, dao động từ 20.000 đến 25.000 đồng/xuất.

Chị Thu Hương (24 tuổi, nhân viên văn phòng) tâm sự, mặc dù là món khoái khẩu nhưng ít khi chị chọn bún đậu mắm tôm để ăn trưa, bởi chị thường mặc váy, đi giày cao gót nên khi ngồi ăn ở vỉa hè rất bất tiện. Nay có bún đậu mắm tôm “lịch sự”, với bàn kính, ghế gỗ, cửa hàng lại mát mẻ, thoáng đãng, chị và các chị em cùng phòng hay ăn món này hơn.

  Bún đậu mắm tôm giờ đây không chỉ có bún và đậu, thực khách có thể chọn xuất đầy đủ với thịt chân giờ, chả cốm, nem rán, giả cầy kèm theo 

Bún đậu mắm tôm giờ đây không chỉ có bún và đậu, thực khách có thể chọn xuất đầy đủ với thịt chân giờ, chả cốm, nem rán, giả cầy kèm theo 

Có một điểm chung ở hầu hết các quán bún đậu mắm tôm “sang chảnh” là bún đậu đều được đặt trên một chiếc mẹt lót lá chuối, trong khi các quán bún đậu mắm tôm vỉa hè thường dùng đĩa nhựa. Ngoài ra, các quánbún đậu mắm tôm đời mới còn rất tâm lý khi tặng kèm kẹo cao su cho thực khác vào cuối bữa ăn.

Có thể là quá sớm khi tưởng tượng rằng tất cả các món quà vặt vỉa hè đều được nâng lên một tầm cao mới với diện mạo sạch sẽ, đẹp đẽ hơn. Và không phải ai cũng thích phong cách mới này của các món ăn bình dân. Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, hiện đang có một làn sóng lịch sự hóa món ăn bình dân, diễn ra khắp nơi.

Theo Nhị Anh/VEF

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU