PTT Vũ Đức Đam: Không đẩy hết trách nhiệm bảo vệ người lao động cho chính quyền

Tin nhanh 24hThứ Năm, 11/11/2021 10:36:00 +07:00
(VTC News) -

PTT Vũ Đức Đam cho rằng doanh nghiệp cần lo cho người lao động, không làm hình thức để đẩy hết trách nhiệm bảo vệ người lao động về chính quyền.

Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình trước Quốc hội về những vấn đề liên quan lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội

Sáng 11/11, tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình trước Quốc hội về những vấn đề liên quan đến nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội.

Phó Thủ tướng cho biết, qua đợt dịch lần này, có rất nhiều vấn đề bộc lộ ra, ví dụ như nhà ở cho công nhân, các công trình phúc lợi. Tới đây Chính phủ sẽ có một số chương trình báo cáo với Quốc hội, cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Số người lao động từ các khu vực này dịch chuyển là khoảng 1,3 triệu người. Đối tượng thứ nhất là người lao động có hợp đồng chính quy tương đối ổn định và dài hạn làm việc ở các doanh nghiệp lớn, đặc biệt các khu chế xuất, khu công nghiệp. Về cơ bản, số người lao động này trong các đợt dịch vừa qua ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và một phần của Long An.

Do đó, khả năng số lao động này quay lại là tương đối tốt. Những người chưa muốn quay lại, phần nhiều trong đấy là những người muốn chuyển dịch lao động như trong điều kiện bình thường. 

PTT Vũ Đức Đam: Không đẩy hết trách nhiệm bảo vệ người lao động cho chính quyền - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình trước Quốc hội.

Đối tượng thứ hai là những lao động không dài hạn và có tính thời vụ như công nhân nhưng làm việc ở các xí nghiệp nhỏ, các công trường… Số này khi dịch đến, người thuê lao động không có cam kết dài hạn cũng không biết lúc nào được quay lại.

Đối tượng thứ ba là số người lao động tự do. Đối tượng này ở miền Nam, đặc biệt TP.HCM rất lớn, làm việc ở các hộ gia đình nhỏ, thậm chí là tự làm việc. Đối tượng thứ tư là những người đi theo để hỗ trợ trông con, cháu…

Sau khi phân tích những nhóm đối tượng trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh 2 vấn đề lớn phải giải quyết hiện nay. Vấn đề thứ nhất là phải kiểm soát dịch cho tốt vì tâm lý người lao động sợ nhất là khi quay lại làm thì dịch lại bùng phát, lại bị phong tỏa như cũ. 

“Người ta đã chứng kiến ốm đau mất mát thời gian qua. Chúng ta phải có kế hoạch rất cụ thể chi tiết trong tháng tới đây để kiểm soát tốt được dịch”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Vấn đề thứ hai, Phó Thủ tướng nêu rõ việc mở lại trường học, nhất là mẫu giáo và tiểu học vì đa phần công nhân có con nhỏ thuộc cấp học này. Giải quyết vấn đề giáo dục chính là giải quyết cho cả vấn đề lao động.

Người lao động muốn được đảm bảo khi quay lại thì có sự hỗ trợ đi lại, nhà trọ nhưng trong trường hợp dịch bùng phát trở lại vẫn phải hưởng lương. Vừa qua, Bí thư, Chủ tịch tỉnh nhiều địa phương đều đã làm, xuống từng doanh nghiệp thảo luận.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị nên rà soát lại tất cả các quy định về phòng, chống dịch cho an toàn nhưng không quá phức tạp, đặc biệt là câu chuyện về xét nghiệm và xử lý F0 xuất hiện trong doanh nghiệp cũng cần linh hoạt. Bên cạnh đó, rất cần sự phối hợp của doanh nghiệp. 

“Doanh nghiệp thực sự là phải lo cho công nhân của mình. Không làm hình thức để dẫn đến có ca mắc hay đẩy hết trách nhiệm bảo vệ người lao động về phía chính quyền”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh các địa phương cần chủ động kết nối để giúp người dân quay lại làm việc, bằng cách hỗ trợ đưa đón, chủ động cung cấp thông tin hoặc tiêm vaccine cho người lao động. Phó Thủ tướng cũng cho biết nhiều lãnh đạo tỉnh không ngại bỏ chi phí ra đưa người lao động quay trở lại.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét phối hợp với các địa phương có gói hỗ trợ cho người lao động quay lại làm việc và với người nhà đi theo, như vậy người lao động mới có thể yên tâm làm việc.

Về lâu dài, ông Đam nhấn mạnh phải có chương trình xây dựng nhà ở cho công nhân, từng bước cơ cấu lại sản xuất và lao động, từ bỏ dần lao động giá rẻ để đi vào chuỗi có giá trị gia tăng cao hơn.

Xuân Trường - Quang Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp