Phương Tây dự đoán Nga chính thức tuyên chiến với Ukraine vào Ngày Chiến thắng

Thời sự quốc tếThứ Ba, 03/05/2022 07:19:00 +07:00
(VTC News) -

Mỹ và phương Tây dự đoán Nga có thể chính thức tuyên chiến với Ukraine sớm nhất là Ngày Chiến thắng (9/5) để huy động toàn bộ lực lượng dự bị.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể chính thức tuyên chiến với Ukraine sớm nhất là ngày 9/5. Điều này sẽ cho phép huy động toàn bộ lực lượng dự bị của Nga trong bối cảnh Nga thúc đẩy chiến dịch quân sự ở phía Đông và phía Nam Ukraine, các quan chức Mỹ và phương Tây bình luận.

Phương Tây dự đoán Nga chính thức tuyên chiến với Ukraine vào Ngày Chiến thắng - 1

Xe tăng của Ukraine ở Sviatohirsk, phía Đông Ukraine ngày 30/4. (Ảnh: Getty Images) 

Ngày 9/5, còn được gọi là Ngày Chiến thắng của Nga, chính là ngày kỷ niệm sự kiện Nga đánh bại Đức Quốc xã năm 1945. Các quan chức phương Tây cho rằng Nga sẽ sử dụng ngày này để thông báo về thành quả quân sự ở Ukraine hoặc một bước leo thang mới, hoặc cả hai.

Các quan chức này cũng dự đoán một kịch bản, đó là Tổng thống Putin chính thức tuyên chiến với Ukraine ngày 9/5. Cho tới nay, các quan chức Nga vẫn khẳng định cuộc xung đột ở Ukraine là một "chiến dịch quân sự đặc biệt" với mục tiêu trung tâm là phi phát xít hóa.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng dự đoán Nga sẽ dịch chuyển khỏi "chiến dịch quân sự hiện nay", song cho biết ông "không bất ngờ và không có bất kỳ thông tin gì về việc này".

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc trả lời phỏng vấn đài Mediaset của Italy khẳng định, Nga không đặt ra khung thời gian phải hoàn thành chiến dịch quân sự ở Ukraine trước Ngày Chiến thắng (9/5). Theo Ngoại trưởng Nga, tốc độ của chiến dịch quân sự ở Ukraine trước tiên phụ thuộc vào sự cần thiết phải giảm tối đa rủi ro cho dân thường ở Ukraine và binh sỹ Nga.

Kiều Anh(VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp