Phụ nữ làm nghề nào có nguy cơ dễ mắc bệnh tiểu đường nhất?

(VTC News) - Chế độ làm việc và nghỉ ngơi tốt hay không tốt trong các ngành nghề khác nhau là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nữ giới và nam giới.

Nhóm khoa học Viện Karolinska và Trung tâm sức khỏe nghề nghiệp ở Thụy Điển vừa công bố kết luận về các ngành nghề dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhất, Diabetologia đưa tin.

Báo cáo đưa ra sau khi phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 4 triệu người, có năm sinh từ 1939 đến 1979.

Theo đó, phụ nữ làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nhất (mức 7,2). Sau đó là đến các nữ công nhân quét dọn, lau chùi (mức 6,18). Phụ nữ làm các công việc liên quan đến vật lí trị liệu có tỉ lệ mắc tiểu đường thấp nhất (mức 2,2).

Phu nu lam nghe nao co nguy co de mac benh tieu duong nhat? hinh anh 1

 Thói quen sống và làm việc ảnh hưởng rất nhiều tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường .

Nghiên cứu cũng chỉ rõ, nam giới có nguy có mặc tiểu đường cao nhất cũng là công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp (mức 9,41) và lái xe chuyên nghiệp (mức 9,32). Nam giới làm công tác giảng dạy trong trường đại học có ít nguy cơ mắc tiểu đường nhất (mức 3,44).

Kết quả trên cho thấy thói quen sống và làm việc ảnh hưởng rất nhiều tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người có lịch làm việc không ổn định, làm ca đêm, tâm trạng căng thẳng và rối loạn giấc ngủ.

Theo các nhà nghiên cứu, để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, điều quan trọng nhất là cần theo dõi thay đổi cân nặng, chế độ ăn ướng dinh dưỡng hợp lý và thường xuyên tập thể dục thể thao.

Người bị tiểu đường nên uống rượu thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Người bị tiểu đường nên uống rượu thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Theo nghiên cứu mới nhất của Diabetologia, uống rượu vang mỗi ngày với lượng hợp lý có thể giúp bạn tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Mắc 5 bệnh này bạn nên tránh xa các món từ trứng

Mắc 5 bệnh này bạn nên tránh xa các món từ trứng

Trứng được coi là loại thực phẩm ngon và phổ biến, mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho mọi người, tuy nhiên, nếu mắc 5 bệnh này, nên kiêng ăn trứng.

 (Nguồn: Diabetologia)

Bạch Dương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU