Phụ nữ dễ bị chấn thương trong tuần nguyệt san


(VTC News)- Một nhóm các nhà khoa học tại trường ĐH Texas-Austin và Bắc Carolina (Mỹ) đã phát hiện ra rằng: trong giai đoạn hành kinh, người phụ nữ có nguy cơ chấn thương khá cao, nhất là khớp gối.

Các nhà khoa học cho rằng: những sợi dây thần kinh xung quanh các khối cơ của đầu gối bị đốt nóng nhiều hơn trong giai đoạn hành kinh. Họ cho biết sự khác biệt về tỉ lệ đốt nóng này có thể tác động lên sự ổn định của hệ khớp, khiến cho chúng cực kỳ dễ bị tổn thương.

Phụ nữ dễ bị chấn thương đầu gối vào tuần nguyệt san 

Phụ nữ dễ bị chấn thương đầu gối vào tuần nguyệt san 


Đặc biệt là những nữ vận động viên- những người vốn thường bị chấn thương khớp gối nhiều hơn so với các vận động viên nam, nhất là những môn thể thao có liên quan tới hoạt động của gối như: đá bóng.

Kết quả này được rút ra từ một cuộc khảo sát trên một nhóm các nữ tình nguyện viên có độ tuổi từ 19- 35, bằng cách đo thân nhiệt của họ vào mỗi buổi sáng. Họ có thể dễ dàng nhận ra sự tăng nhẹ về thân nhiệt ngay trước khi chu kỳ hành kinh xảy ra.

Các cuộc nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy: phụ nữ thường có khuynh hướng bị rách dây chằng và chịu những cơn đau mãn tính.

Giáo sư Matthew Tenan- trưởng nhóm nghiên cứu đến từ trường ĐH Texas-Austin cho biết: “Kết quả từ cuộc nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng các mô hình hoạt động của hệ cơ có thể bị tác động và thay đổi bởi chu kỳ hành kinh. Chính sự xáo trộn này có thể dẫn đến những thay đổi về tỉ lệ chấn thương”.

Kết quả trên đã được công bố tại hội nghị The Integrative Biology of Exercise- được tổ chức tại Colorado (Mỹ).

  » Thực phẩm xoa dịu cơn đau khớp
  » Nghi án giết người, tháo khớp chân tay thả trôi sông
  » Phát hiện chân người bị tháo khớp trôi sông

» Thực phẩm xoa dịu cơn đau khớp » Nghi án giết người, tháo khớp chân tay thả trôi sông » Phát hiện chân người bị tháo khớp trôi sông

Phương Hiền

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN