• Zalo

Phụ huynh bức xúc học phí trường tư tăng trong mùa dịch: Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì?

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 31/08/2021 12:57:32 +07:00
(VTC News) -

Chuẩn bị năm học mới 2021-2022, phụ huynh học sinh phản ánh nhiều trường ngoài công lập ở TP.HCM tăng học phí lên 5-10%, thậm chí có trường tăng tới 15%.

Trong chương trình Livestream “Dân hỏi, thành phố trả lời” tối 30/8, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, nhiều phụ huynh đã đặt câu hỏi và phản ánh các trường ngoài công lập tại TP.HCM vẫn thu học phí tăng lên 5-10% dù học sinh học online, thậm chí có trường tăng tới 15%.

Phụ huynh bức xúc học phí trường tư tăng trong mùa dịch: Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì? - 1

Chương trình Livestream “Dân hỏi, thành phố trả lời” tối 30/8. 

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, Sở cũng tiếp nhận nhiều ý kiến về việc các trường ngoài công lập tăng học phí trong đầu năm học 2021 - 2022.

Về việc này Sở đã trao đổi trực tiếp với từng trường. Tuy nhiên theo quy định của Chính phủ, các trường ngoài công lập được phép xây dựng khung học phí và thỏa thuận với phụ huynh, nên Sở chỉ kêu gọi các trường tiết giảm học phí trong thời gian dịch bệnh.

Về vấn đề chuyên môn, Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường giảm bớt các hoạt động để giảm chi phí học tập, và từ đó giảm học phí cho người dân.

“Quy định về học phí của các trường ngoài công lập là các trường thỏa thuận với người dân, chúng tôi cũng đã có văn bản trao đổi với các trường để không tăng học phí ngay đầu hè nhưng mà có thể do chi phí xây dựng các giờ dạy trên internet, trên truyền hình, giáo viên ở lại xây dựng dữ liệu dạy học online nên tăng chi phí. Do đó các trường có đề xuất tăng học phí từ 5-10%", ông Hiếu cho biết.

Phụ huynh bức xúc học phí trường tư tăng trong mùa dịch: Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì? - 2

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM. 

Cũng theo ông Hiếu, về mặt pháp luật, các trường ngoài công lập có cơ sở pháp lý tự xây dựng khung học phí. Tuy nhiên về tính nhân văn, chia sẻ khó khăn trong tình hình dịch COVID-19 là phản cảm và không hợp lý, không thể hiện sự đồng cảm với phụ huynh.

Về mức tăng học phí của trường ngoài công lập, ông Lê Quang Tự Do cũng cho rằng: “Những người gắn bó với trường nhiều năm thì nên chia sẻ, tăng học phí mặc dù không vi phạm quy định pháp luật nhưng không phù hợp với cái tình”.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp