Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phóng thành công vệ tinh Vinasat-2 lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 16/05/2012 05:04:00 +07:00

(VTC News) – 5h49’, Vinasat-2 với trọng lượng xấp xỉ 3 tấn tách khỏi Ariane-5 và hướng về vị trí 131,8 độ đông, việc phóng vệ tinh thành công.

(VTC News) – Đúng 5h13’ ngày 16/5 theo giờ Việt Nam, Vinasat - 2 đã được phóng lên quỹ đạo từ bãi phóng Kourou tại Guyana (Nam Mỹ). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng theo dõi quá trình phóng vệ tinh qua màn hình tường thuật trực tiếp, từ trụ sở của VNPT tại Hà Nội.


4h30’, thời tiết tại Kourou rất trong và đẹp, thuận lợi cho việc phóng vệ tinh. Trước đó, từ 8/5 công tác đo thử, nạp nhiên liệu cho vệ tinh cũng như tích hợp vào tên lửa phóng đã được tiến hành, 17 giờ ngày 15/5 (theo giờ Việt Nam), mọi công tác chuẩn bị phóng đã sẵn sàng. Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu (Arianespace) đã nạp 600 tấn nhiên liệu vào Ariene-5 để hoàn tất hành trình này.

Đồng hồ đếm ngược đã hoạt động, Ariane-5 rời bệ phóng.

5h13’, Tổ hợp tên lửa Ariane-5 đã đưa vệ tinh Vinasat-2 của Việt Nam và JCSAT-13 của Nhật Bản lên quỹ đạo, mọi thông số kĩ thuật đều ổn định.

Sau khi phóng, hai tên lửa đẩy đã được tách ra khỏi Ariane-5 để giảm 3/4 khối lượng trong vòng 2 phút bay, tạo điều kiện cho Ariane-5 vượt qua khỏi tầng khí quyển.

Tên lửa mang vệ tinh Vinasat 2 rời khỏi bệ phóng  

5h41’, vệ tinh JCSAT-13 của Nhật Bản với trọng lượng 4,5 tấn đặt phía trên Vinasat-2 trong khoang hàng tên lửa đã được tách trước, đặt ở vị trí 124 độ đông.

5h49’, Vinasat-2 với trọng lượng xấp xỉ 3 tấn tách khỏi Ariane-5 và hướng về vị trí 131,8 độ đông, nằm cách 0,2 độ so với Vinasat-1.

Vệ tinh thứ hai của Việt Nam đã được đặt đúng vị trí, việc phóng Vinasat-2 thành công, cả hai đầu cầu truyền hình tại Kourou và Việt Nam vang dội tiếng vỗ tay.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và các lãnh đạo cao cấp khác theo dõi tường thuật trực tiếp lễ phóng vệ tinh qua màn hình

Trong bài phát biểu quan trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh vai trò của Vinasat-1 và Vinasat-2 trong việc nâng cao hình ảnh Việt Nam, đáp ứng các nhu cầu về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế.

Vinasat-2 có tổng vốn đầu tư là 260-280 triệu USD, dự kiến sẽ được khai thác thương mại từ tháng 7/2012 và thu hồi vốn trong vòng 10 năm.

Theo ông Phan Hoàng Đức (Phó TGĐ VNPT), Vinasat-1 và Vinasat-2 có tuổi thọ là 15 năm, như vậy Vinasat-2 được dự kiến sẽ mang đem lại doanh thu khoảng 130 - 140 triệu USD trong thời gian từ năm 2022 - 2025.

Trước đó, vệ tinh đầu tiên của Việt Nam Vinasat-1 đã được phóng thành công vào 19/4/2008 cùng một địa điểm phóng với Vinasat-2 là tại Kourou, tổng vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD. Hiện Vinasat-1 đã khai thác 90% dung lượng, VTC cũng là một trong những khách hàng của Vinasat-1 và đánh giá tín hiệu của Vinasat-1 có chất lượng tốt và ổn định.

Theo dự định, trong vòng 3-4 năm tiếp theo, Việt Nam có thể phóng vệ tinh thứ 3 của mình lên quỹ đạo.


Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

"Thưa đồng chí, đồng bào và các bạn,

Hôm nay tôi rất vui mừng có mặt tại đây để cùng đồng chí, đồng bào và các bạn chứng kiến giây phút quan trọng đánh dấu bước phát triển của viễn thông Việt Nam- sự kiện phóng vệ tinh nhân tạo thứ hai của Việt Nam Vinasat-2 lên quỹ đạo không gian vũ trụ. Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt chúc mừng sự kiện vệ tinh Vinasat-2 đã được phóng thành công.

Thưa đồng chí, đồng bào và các bạn,

Dự án phóng vệ tinh Vinasat-1 và Vinasat-2 là các dự án được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Đây là các dự án có ý nghĩa chính trị và kinh tế - xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngày 19-4-2008, vệ tinh Vinasat-1 của Việt Nam đã được phóng thành công lên quỹ đạo, đánh dấu mốc đầu tiên của Việt Nam trong việc sử dụng tài nguyên không gian vũ trụ, mở ra những cơ hội để chúng ta ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ tiên tiến của thế giới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là phục vụ cho vùng sâu, vùng xa và biên giới hải đảo, góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng, nâng cao năng lực và vị thế của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Việc phóng vệ tinh Vinasat-1 thành công và đưa vào khai thác có hiệu quả (sau 4 năm đã khai thác được 90% dung lượng), chứng tỏ chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, góp phần thiết thực vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Đây cũng chính là cơ sở để Chính phủ tiếp tục giao cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam nhiệm vụ làm chủ đầu tư và triển khai thực hiện Dự án phóng vệ tinh Vinasat-2.

Để có sự kiện trọng đại Việt Nam phóng thành công vệ tinh viễn thông Vinasat-2 hôm nay, thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao sự chủ động và nỗ lực của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, các đối tác và nhà thầu: Telesat (Canada), Lockheed Martin (Hoa Kỳ), Arian espace (Pháp) trong việc triển khai Dự án.

Thưa đồng chí, đồng bào và các bạn,

Sự kiện phóng thành công vệ tinh Vinasat-2 lên quĩ đạo ngày hôm nay là bước khởi đầu rất quan trọng cho việc hoạt động và khai thác hiệu quả của Vệ tinh, tiếp theo đây còn rất nhiều việc phải làm. Với kiến thức và kinh nghiệm quản lý đã có được từ Vinasat-1, Tôi yêu cầu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương đưa Vinasat-2 sớm đi vào hoạt động ổn định, có các giải pháp hữu hiệu để khai thác có hiệu quả Vệ tinh và cùng với Vinasat-1 góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng thông tin truyền thông quốc gia, đưa thông tin đến tất cả các vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi và hải đảo, hỗ trợ hiệu quả cho công tác quốc phòng, an ninh, phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai.

Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông”, phấn đấu đến 2020, Việt Nam sẽ phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin đạt tiêu chuẩn quốc tế; xây dựng công nghiệp công nghệ thông tin trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; thiết lập hạ tầng viễn thông băng rộng trên phạm vi cả nước, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… Như vậy, có thể nói, Dự án phóng vệ tinh Vinasat-2 mà chúng ta thực hiện hôm nay là một bước đi tiếp, quan trọng trên lộ trình thực hiện Đề án này.

Nhiệm vụ đặt ra cho ngành trong thời gian tới còn rất nặng nề, tôi mong Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, toàn ngành thông tin và truyền thông phát huy những thành tựu đạt được và truyền thống tốt đẹp của ngành, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức, đạt được những kết quả to lớn hơn nữa, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nước, xứng đáng xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Với kinh nghiệm quản lý và khai thác 2 quả vệ tinh Vinasat-1 và Vinasat-2, tôi cũng mong rằng Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục đi đầu trong nghiên cứu, tập trung phát triển nguồn nhân lực để cùng với các bộ ngành tiến tới đề xuất với Chính phủ phương án phát triển lĩnh vực thông tin vệ tinh trong tương lai.

Một lần nữa, tôi xin chúc mừng thành công của sự kiện phóng vệ tinh viễn thông Vinasat-2, chúc mừng sự lớn mạnh của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Nhân dịp này, tôi cũng xin chúc mừng nước bạn Nhật Bản đã phóng thành công vệ tinh JC-SAT 13 cùng với vệ tinh Vinasat-2 của Việt Nam trong buổi hôm nay.

Tôi xin gửi lời thăm hỏi thân thiết và những lời chúc tốt đẹp nhất tới đồng bào, đồng chí và các bạn.

Xin chân thành cảm ơn."

Báo giới tập trung tại trụ sở VNPT để theo dõi lễ phóng vệ tinh

Ngày 19/10/2009, VNPT trình Thủ tướng đề án Vinasat-2 với tổng vốn đầu tư là 260 - 280 triệu USD và được Thủ tướng chấp nhận vào ngày 31/12/2009.

Vinasat-2 là vệ tinh thứ hai của Việt Nam được phóng lên quý đạo, sản xuất trên nền tảng khung A2100 với 30 bộ phát đáp 36MHz trên băng tần Ku (24 bộ khai thác thương mại và 6 bộ dự phòng), Vinasat-2 có khả năng phủ sóng khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Dung lượng truyền dẫn của Vinasat-2 tương đương 13.000 kênh thoại/Internet/truyền số liệu hoặc 150 kênh truyền hình. Nâng cao năng lực viễn thông của Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Việt Nam mở rộng dịch vụ ra nước ngoài.

Cùng với Vinasat-1, Vinasat-2 cũng là một sản phẩm của nhà sản xuất Lockheed Martin (Mỹ), Vinasat-2 là vệ tinh thứ 101 của hãng này. Lockheed Martin vừa là nhà cung cấp vệ tinh, vừa là nhà thầu giám sát, cung cấp thiết bị trạm điều khiển, hỗ trợ sau khi phóng vệ tinh. Gói thầu giữa VNPT ký và Lockheed Martin được kí vào 24/5/2010.

Vinasat-2 được VNPT mua dịch vụ bảo hiểm vệ tinh trị giá 4.700 tỷ đồng tính từ ngày 16/03.

Sau khi phóng thành công vào 5h13 sáng ngày 16/5/2012, Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) sẽ là đơn vị quản lý và khai thác vệ tinh này.


Cường Cao


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin