Phóng sự - Khám phá

Rùng mình với tục lệ đào người chết khỏi mộ đưa đi chơi khắp làng

Chủ Nhật, 11/06/2017 07:58:00 +07:00

Thành viên quá cố được người dân giữ trong nhà suốt thời gian dài, chăm sóc và đưa đi chơi như người sống.

Hệ thống tín ngưỡng của các dân tộc trên thế giới cho thấy sự đa dạng và phong phú. Đặc biệt, một số nền văn hóa còn lưu giữ cách thức mai táng, những tục lệ kỳ lạ lý giải về linh hồn và sự sống.

Nếu Tây Tạng nổi tiếng với tục lệ mai táng người đã mất bằng cách tháp táng, hỏa táng hay thiên táng thì tộc người ở Indonesia lại giữ thi thể người quá cố ở trong nhà.

Nghe qua có vẻ vô lý nhưng đây là tập tục truyền thống của nhóm người dân tộc thiểu số Toraja sinh sống tại thị trấn Rantepeo, đảo Sulawesi (Indonesia). Người dân trong bộ tộc tin rằng, người đã khuất không thực sự ra đi cho tới khi họ giết trâu để làm phương tiện đi lại sang thế giới bên kia.

MM8366_150724_003749.adapt.590.1

Người đã khuất nằm giường và được người thân đưa thức ăn, chăm sóc như còn sống. (Ảnh: National Geographic)

Nếu việc giết trâu chưa hoàn thành, khi lễ tang diễn ra thi thể người đã mất vẫn được để trong nhà trong nhiều ngày thậm chí nhiều năm và được chăm sóc giống như người sống.

Người Toraja có niềm tin mạnh mẽ vào thế giới bên kia. Họ cho rằng, khi mất con người không thực sự ra đi, mối quan hệ giữa người với người còn đáng trân trọng hơn chuyện sinh tử. Cái chết không phải là điều đau khổ mà chỉ là chuyển sang một hình thức quan hệ khác.

Nếu có người mất, họ sẵn sàng mổ trâu làm nghi lễ và đãi cơm người dân trong làng để cảm ơn. Lễ tang lớn hay nhỏ phụ thuộc vào số lượng những con trâu bị giết, một đám tang tối thiểu phải có 24 con trâu. Người lớn tuổi, bề trên sẽ “viếng” một con trâu to, ngược lại người bề dưới chỉ phải đi con trâu nhỏ.

Ông Daniel Rantetasak, người dân trong làng cho biết: “Rất đơn giản để từ chối một đám cưới còn đám tang thì bạn đừng bao giờ nghĩ tới”.

Tana-Toraja-cliff-burial-2-570x380 3

Chỉ khi hoàn tất tang lễ họ mới đưa quan tài đặt bên trong hoặc ngoài các hang động. (Ảnh: Dailymail)

Tuy nhiên, phong tục cổ xưa của tộc người Toraja cho rằng không được để người chết ở một mình, nên dù đã giết trâu nhập quan nhưng thi thể người mất vẫn được đặt ở trong nhà cho đến khi lễ tang chính thức được thực hiện.

Không ai biết chính xác tục lệ của tộc người Toraja có từ khi nào và bắt nguồn từ đâu. Theo các nhà khoa học, chữ viết của người Toraja xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 nên phần lớn các văn hóa cổ xưa đều được lưu giữ và truyền miệng.

Theo truyền thống, người dân sử dụng phương pháp ướp xác formalin (gồm dụng dịch formaldehyde và nước) để giữ thi thể của người chết không bị thối rữa mà dần dần khô lại. Phương pháp này giúp họ vẫn được “nằm” tại nhà nếu người thân chưa hoàn tất tang lễ theo tục lệ.

Điều khác biệt giữa người Toraja với các bộ tộc khác là họ hiếm khi chôn xác chết trong lòng đất. Chỉ khi hoàn tất tang lễ họ mới đưa quan tài đặt bên trong hoặc ngoài các hang động.

Cứ 3 năm 1 lần, vào tháng 8 người dân của bộ tộc sẽ tổ chức lễ hội Manene (Lễ Rửa Xác) nhằm tưởng nhớ người đã mất. Họ đào mộ, đưa xác chết trở về nhà, tắm rửa, chải chuốt cho mặc đẹp rồi đưa đi vòng quanh làng. Họ cũng sửa chữa lại những quan tài đã mục nát, hư hỏng theo thời gian.

20120826200320470-570x378

Xác người chết được đưa về nhà chải chuốt, ăn mặc đẹp rồi đưa đi chơi. (Ảnh: Dailymail)

Có vẻ kỳ quặc song đây là phong tục đặc biệt của người Toraja. Điểm chung của tang lễ và nghi thức tắm rửa xác chết là giúp cho người đã mất được thanh thản đi về thế giới bên kia.

Để làm được điều này, người dân đưa ra một số điều kiện nhất định như thân nhân của người quá cố bắt buộc phải có mặt trong tang lễ và phải diễn ra tại chính ngôi làng của họ. Nếu một trong hai điều kiện này không được đáp ứng, linh hồn người đã mất không được siêu thoát, họ luôn bị vướng mắc ở nơi xa xôi hẻo lánh.

Ngày nay, Tana Toraja hiện là điểm du lịch nổi tiếng thứ hai ở Indonesia sau Bali. Những di sản của người Toraja để lại được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác ít nhất 700 năm. Theo UNESCO, tầm quan trọng trong việc lưu giữ truyền thống của người Toraja là nền văn hoá có từ thời tiền sử không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Video: Phong tục tổ chức đám tang kỳ lạ ở Ghana

>>> Đọc thêm: Dựng tóc gáy với phong tục "sống với người chết"

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thanh Hường (Nguồn: Nationalgeographic, Dailymail, Ancient)
Tiết lộ bằng chứng chấn động về nguồn gốc nhân loại

18:08 10/06/2017

Các nhà khoa học vừa công bố bằng chứng xác thực, làm sáng tỏ sự xuất hiện của loài người lâu hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Bất ngờ phát hiện dấu tích bộ tộc ăn thịt người giữa thủ đô

07:15 10/06/2017

Mới đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu tích của ngôi đền lớn thờ thần gió của bộ tộc ăn thịt người Aztec ngay giữa thủ đô Mexico.

Bí ẩn động lạ ở Hòa Bình: 'Người đàn ông kỳ lạ trong ngôi miếu thờ tiên nữ'

07:10 09/06/2017

Con đường lên miếu thờ Ba Cô Tiên gian khó, nhưng câu chuyện kỳ bí về ba nàng tiên xinh đẹp của người đàn ông kỳ lạ vẫn đủ sức để kéo chân khách trèo lên đến đỉnh núi.

Những cột đá có hình thù kỳ dị không tin nổi giữa 'thung lũng tình yêu'

07:10 08/06/2017

Thung lũng Tình yêu ở Ireland là một trong trong những kỳ quan bị lãng quên trên thế giới.

Gặp người phụ nữ từng

11:48 08/06/2017

Câu chuyện chị Đinh Thị Liên (53 tuổi) “đẻ” ra… đỉa xảy ra cách đây 5 năm nhưng đến giờ khi nhắc lại thì cả vùng quê nghèo Diễn Tân (Diễn Châu, Nghệ An) vẫn xao động và rùng rợn.

Dân tố cáo đơn vị đấu giá khuất tất trong vụ mua bán cây sưa 24,5 tỉ đồng ở Bắc Ninh

13:55 09/06/2017

Theo người dân phản ánh, vụ mua bán cây sưa 24,5 tỉ đồng ở đình làng Đông Cốc (Hà Mãn - Thuận Thành - Bắc Ninh) nảy sinh nhiều vấn đề phát sinh, khuất tất.

Bí ẩn xác ướp 'mỹ nhân' đời Hán đã 2 thiên niên kỉ vẫn đẹp mười phân vẹn mười

16:17 05/06/2017

Xác ướp phu nhân Tân Truy của quan Lợi Thưởng đời Hán (Trung Quốc) nổi tiếng là một xác ướp… ngàn năm vẫn tươi.

Kỳ bí những ‘xác chết sống lại’: ‘Người cõi âm’ dẫn dụ người đàn bà nhảy sông

07:20 05/06/2017

Trong lúc người dân đưa thi thể lạnh ngắt của người đàn bà xấu số lên bờ để CQĐT khám nghiệm tử thi, thì bất ngờ đôi bàn tay của bà vùng vẫy, mắt mở thao láo.

Dị nhân 17 năm không ăn cơm: 'Nghĩ tới hạt cơm là em tưởng tượng đến hàng ngàn con sâu bọ'

07:20 06/06/2017

“Em cũng không biết vì sao mình sợ ăn cơm nữa, cứ nghĩ tới hạt cơm là em tưởng tượng đến hàng ngàn con sâu bọ nên không dám nhìn chứ đừng nói đến ăn” - thiếu niên kỳ lạ nói.

Bí ẩn chưa biết về số phận bi thảm của thái giám từ nghĩa địa nơi ngôi cổ tự ở Huế

07:20 07/06/2017

Ở Huế có một cổ tự không chỉ thu hút du khách vì cảnh đẹp hoang sơ cổ kính mà còn có khu nghĩa địa của các thái giám triều Nguyễn độc nhất ở Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng