Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong EU sớm gỡ bỏ 'thẻ vàng' cho thủy hải sản Việt Nam

Kinh tếThứ Tư, 22/11/2017 07:28:00 +07:00

Tại cuộc gặp Trưởng phái đoàn Liên Minh châu Âu (EU), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn sớm gỡ bỏ "thẻ vàng” cho thủy hải sản Việt Nam.

Chiều 21/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet.

Phó Thủ tướng bày tỏ sự đáng tiếc khi EU đã "phạt thẻ vàng” với mục đích cảnh báo việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo đối với thủy hải sản xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đánh giá cao khuyến nghị của EU nhằm hỗ trợ xử lý các vấn đề về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo.

Các khuyến nghị phù hợp với chủ trương của Việt Nam với việc thực hiện chính sách nghề cá bền vững, phòng, chống tiến tới chấm dứt các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp.

Pho thu tuong mong EU som go bo 'the vang' cho thuy san Viet Nam hinh anh 1

 Việc EU "phạt thẻ vàng” đang tạo lo lắng cho ngư dân Việt Nam. (Ảnh: Minh Hoàng)

Các cơ quan của Việt Nam đã và đang nỗ lực tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ để xử lý, ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng này. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn EU sớm gỡ bỏ khuyến nghị nói trên để không tạo lo lắng cho ngư dân Việt Nam. Đặc biệt, vấn đề “phạt thẻ vàng” không làm ảnh hưởng tới việc 2 bên ký EVFTA trong thời gian tới.

Đáp lời, ông Bruno cho biết, EU sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thực hiện các giải pháp cần thiết. Từ đó đi đến sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” cho thuỷ hải sản của Việt Nam.

Trước đó, ngày 23/10, EU đã chính thức “phạt thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam. Lý do là những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp. Nếu sau 6 tháng, nếu Việt Nam không khắc phục được sẽ bị “phạt thẻ đỏ”, đồng nghĩa với việc hải sản không còn đường vào EU.

Video: Vó cá tự phát tận diệt thủy sản ở Hồ Dầu Tiếng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), động thái của EU là một thách thức lớn đối với ngành khai thác và chế biến xuất khẩu hải sản Việt Nam. Từ đó dẫn đến những hệ lụy có thể xảy ra là uy tín và thương hiệu của ngành hải sản bị ảnh hưởng; kéo theo xuất khẩu sang thị trường EU bị sụt giảm và tác động xấu đến việc xuất khẩu sang một số thị trường khác.

Hiện tại, trong thời gian bị thẻ vàng, 100% lô hàng hải sản xuất khẩu sang EU sẽ bị giữ lại để kiểm tra nguồn gốc khai thác làm mất thời gian và chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu.

(Nguồn: Zing News)
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn