Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cách mạng Công nghiệp 4.0 mở ra một thời đại mới trong tiến trình phát triển của nhân loại

(VTC News) - "Cách mạng Công nghiệp 4.0 với trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật sẽ mở ra một thời đại mới trong tiến trình phát triển của nhân loại - thời đại số được dự báo tác động mạnh mẽ lên mọi mặt của mỗi quốc gia", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định tại lễ khai mạc Hội nghị ASSA 35.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: "Cách mạng Công nghiệp 4.0 với trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật… sẽ mở ra một thời đại mới trong tiến trình phát triển của nhân loại - thời đại số được dự báo tác động mạnh mẽ lên mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia.

Đây chính là cơ hội lịch sử, song cũng đầy thách thức đối với công cuộc cải cách, phát triển đất nước và các tổ chức an sinh xã hội.

Nhận thức sâu sắc điều đó, Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm cao độ triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, phát triển hạ tầng thông tin, có đủ năng lực quản trị phát triển quốc gia trong thời đại số, với trung tâm là con người, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đây cũng là mục tiêu và nỗ lực của tất cả các bộ, ngành".

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Cach mang Cong nghiep 4.0 mo ra mot thoi dai moi trong tien trinh phat trien cua nhan loai hinh anh 1

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị ASSA 35.

Phó Thủ tướng cho biết, hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam được bạn bè ASEAN đánh giá cao, minh chứng cho một ngành nỗ lực vươn lên, tận dụng cơ hội.

Bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng yếu tố con người là quan trọng không kém. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, tác động của quá trình tự do dịch chuyển lao động và và cuộc CMCN 4.0 đang làm thay đổi mạnh mẽ thị trường lao động với nhiều nghề sẽ mất đi, nhiều công việc giảm tính ổn định, không gian việc làm mở rộng, yêu cầu các kỹ năng làm việc mới… Đòi hỏi mỗi quốc gia cần có sự đổi mới đào tạo nguồn nhân lực, để người lao động sẵn sàng nâng cao trình độ, thích ứng với những thay đổi, đòi hỏi mới.

Để làm được điều này, vai trò của các cơ quan an sinh xã hội là rất cần thiết.

Hiện Việt Nam có chế độ chính sách BHTN, hỗ trợ người lao động trong đào tạo nghề nhưng qua thực tế triển khai vẫn còn nhiều hạn chế, đòi hỏi cần có sự đổi mới, linh hoạt, phù hợp hơn. Bên cạnh đó, chính sách an sinh xã hội tốt cũng tạo ra môi trường lao động hấp dẫn hơn, trở thành một lợi thế cạnh tranh trong sản xuất, hội nhập.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: Cach mang Cong nghiep 4.0 mo ra mot thoi dai moi trong tien trinh phat trien cua nhan loai hinh anh 2

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh cùng các đại biểu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam đang đồng hành với hệ thống an sinh xã hội thế giới hướng đến một hệ thống an sinh xã hội đa tầng, bền vững, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Trong tiến trình này, Việt Nam mong muốn có sự chia sẻ kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn của Hiệp hội an sinh xã hội Thế giới nói chung và Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN nói riêng.

Đồng thời, với tâm thế là một thành viên có trách nhiệm của ASSA, dựa trên những kinh nghiệm có được trong quá trình phát triển hệ thống an sinh xã hội của mình, Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ với cộng đồng an sinh xã hội thế giới về những cách thức tiếp cận hiệu quả, tạo môi trường an sinh xã hội phát triển bền vững.

Ngọc Nga
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU