Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Chính phủ mong muốn sớm có ô tô mang thương hiệu của Việt Nam

(VTC News) - Trong buổi thăm Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast và trao đổi với ông Phạm Nhật Vượng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết Chính phủ rất mong muốn sớm có thương hiệu ô tô trong nước có thể cạnh tranh sòng phẳng với ô tô nhập khẩu cả về chất lượng, kiểu dáng, tính năng và giá thành.

Ngày 2/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đến làm việc về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng; kiểm tra thực tế về tình hình triển khai thực hiện Dự án Cảng Lạch Huyện, Dự án nhà máy sản xuất ô tô VinFast.

Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các Bộ: Tư pháp, Công Thương, Giao thông Vận Tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ. Về phía thành phố Hải Phòng có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và một số sở, ngành.

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung: Chinh phu mong muon som co o to mang thuong hieu cua Viet Nam hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc ở Hải Phòng. Ảnh: TTXVN. 

Theo báo cáo của thành phố Hải Phòng, trong năm 2017, các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước, đạt và vượt kế hoạch. 

Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Hải Phòng được các doanh nghiệp đánh giá là một trong những địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn nhất. Kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị được tăng cường đầu tư, phát triển mạnh mẽ.

Trong năm 2017, Hải Phòng đã khánh thành cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện, một số cầu vượt, các tuyến đường thiết yếu trong nội đô...

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, trong thời gian qua với nỗ lực của chính quyền và nhân dân, thành phố đã đạt nhiều thành công trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đời sống người dân ngày càng nâng cao.

Cũng trong chuyến công tác, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác liên ngành đã thăm công trường xây dựng Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại Đảo Cát Hải, huyện Cát Hải (TP Hải Phòng).

Tại buổi thăm Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng, chủ đầu tư Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, đã có phần giới thiệu dự án với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác.

Đại diện hãng xe Vinfast cho biết Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast có quy mô 335 ha, tổng mức đầu tư hoảng 35.000 tỉ đồng, gồm nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, xe đạp điện; nhà xưởng sản xuất chế tạo linh kiện, phụ tùng; nhà sơn, hoàn thiện; khu phân phối; sân bãi tập kết, khu logistic; khu thử nghiệm, đường chạy thử.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, công suất của tổ hợp là 250.000 xe ô tô/năm và 500.000 xe máy/năm. Doanh nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu ô tô trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025.

Đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đang gấp rút hoàn thiện nhà máy sản xuất với kế hoạch đến tháng 7/2018 sẽ hoàn thành việc xây dựng 500.000 m2 nhà xưởng. Tính đến cuối tháng 1/2018 Vinfast đã hoàn tất hợp đồng mua sắm 4 xưởng với các đối tác tên tuổi trên thế giới gồm: xưởng dập, xưởng động cơ, xưởng sơn, xưởng lắp ráp.

Dự kiến cuối tháng 3/2018, Vinfast sẽ ký hợp đồng xưởng cuối cùng là xưởng hàn. Hiện tại, các công đoạn xây dựng trên công trường đều vượt so với tiến độ và Vinfast dự kiến có thể ra mắt hai dòng xe vào quý III/2019.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Vingroup trong việc ưu tiên nguồn lực, có các bước đi bài bản trong việc đầu tư phát triển sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn, thị trường ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, hiện tại công nghiệp ô tô Việt Nam vẫn ở trình độ phát triển chưa cao. Trong số khoảng 170 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô, chỉ số ít là có quy mô đủ lớn, còn lại là các cơ sở nhỏ, phân tán.

"Sau một thời gian dài, nhưng tỉ lệ nội địa hóa xe dưới 9 chỗ ngồi trung bình cũng chỉ đạt khoảng 10%, quá thấp so với yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó, trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, nếu các nhà sản xuất, lắp ráp trong nước không có các giải pháp mạnh mẽ, ngành công nghiệp ô tô sẽ đứng trước nguy cơ không thể phát triển" - Phó Thủ tướng nhận xét.

Phó Thủ tướng cho biết thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt cùng với các bộ, ngành tìm hiểu khó khăn của từng doanh nghiệp trong ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, từ đó có các giải pháp tháo gỡ một cách hiệu quả. Phó Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Chính phủ là phát triển ngành công nghiệp ô tô, từ đó tạo tiền đề phát triển nhiều ngành công nghiệp phụ trợ khác.

Nếu phát triển công nghiệp ô tô, sẽ tạo ra việc làm, tăng thu ngân sách, góp phần lớn cho tăng trưởng. Cùng với đó, công nghiệp ô tô trong nước phát triển cũng sẽ giúp giảm nhập siêu, phát triển thị trường ô tô. Yêu cầu đặt ra là người dân phải được sử dụng ô tô chất lượng tốt, an toàn, giá cả hợp lý.

"Chính phủ rất mong muốn sớm có thương hiệu ô tô trong nước có thể cạnh tranh sòng phẳng với ô tô nhập khẩu cả về chất lượng, kiểu dáng, tính năng và giá thành", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh và đánh giá cao vai trò tiên phong của doanh nghiệp trong việc đầu tư sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt và đề nghị doanh nghiệp quan tâm hơn nữa trong việc phát triển doanh nghiệp hỗ trợ, tăng tối đa tỉ lệ nội địa hóa; hoàn thành các thủ tục đối với dự án theo đúng quy định; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy, phát triển sản phẩm.

Theo Phó Thủ tướng, doanh nghiệp cũng cần rút ngắn thời gian làm chủ công nghệ, ưu tiên nguồn lực cho khâu nghiên cứu, phát triển, tạo ra các sản phẩm đẹp, chất lượng, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng sớm triển khai các chiến lược phù hợp để hướng đến mục tiêu xuất khẩu sản phẩm ra một số thị trường khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành Trung ương tiếp tục hoàn thiện đồng bộ các chính sách phát triển công nghiệp ô tô, khuyến khích các nhà đầu tư trong nước đủ tiềm lực đầu tư vào lĩnh vực này, trong đó ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị thành phố Hải Phòng tiếp tục các chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất.

>>> Đọc thêm: Những bước thần tốc đưa ô tô thương hiệu Việt ra thế giới

Lưu Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.