• Zalo

Phim ca ngợi hải quân Trung Quốc 'Điệp vụ Biển Đỏ' bị rút khỏi rạp, Bộ Văn hóa lên tiếng

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 27/03/2018 07:17:00 +07:00

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức lên tiếng về việc bộ phim ca ngợi lực lượng hải quân Trung Quốc - "Điệp vụ Biển Đỏ" bị rút khỏi các rạp chiếu phim Việt Nam.

Trước những ý kiến của dư luận về việc bộ phim Operation Red Sea - Điệp vụ Biển Đỏ của Trung Quốc với 2 phút cuối là cảnh đoàn tàu chiến Trung Quốc bao vây một chiếc tàu nước ngoài, liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ gọi là "South China Sea" dễ gây hiểu lầm về chủ quyền giữa các nước có liên quan trên Biển Đông, bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã làm việc với Cục Điện ảnh và đưa ra kết luận:

36 giây cuối phim Điệp vụ Biển Đỏ thể hiện tàu của Trung Quốc về tới lãnh hải Trung Quốc trong khu vực Biển Đông và thấy một vài chiếc tàu từ xa, hình dáng những chiếc tàu này không rõ nét; loa từ tàu Trung Quốc phát ra: “Chú ý, đây là hải quân Trung Quốc. Quý vị sắp tiến vào lãnh hải Trung Quốc, xin hãy đi ngay”. 

Những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim có liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo.

1_205215

Cảnh cuối trong phim "Điệp vụ Biển Đỏ".

Về quy trình thẩm định, phân loại và cấp giấy phép phổ biến bộ phim: Bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ do Hãng Bona Film Group của Trung Quốc sản xuất, năm 2017, có độ dài 133 phút và được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình thẩm định xin cấp giấy phép phổ biến phim tại Việt Nam.

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện về lực lượng đặc nhiệm của hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ giải cứu con tin là những kiều dân ở một nước Trung Đông và tiêu diệt bọn khủng bố đang âm mưu sử dụng vũ khí hạt nhân để hủy diệt thế giới.

Ngày 2/3, Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện với 7/11 thành viên xem và thẩm định phim Điệp vụ Biển Đỏ (4 thành viên vắng có lý do). Hội đồng thẩm định và phân loại bộ phim theo đúng trình tự và quy định hiện hành. Sau khi thẩm định và phân loại, bộ phim được 100% thành viên Hội đồng đề nghị cho phép phổ biến với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (C18).

Ngày 15/3, bộ phim được cấp Giấy phép phổ biến phim số 39/GPPBP-CĐA/A2018. Cục Điện ảnh chịu trách nhiệm cấp phép sau khi Hội đồng duyệt phim quốc gia thông qua. Việc khai thác bộ phim đến thời gian nào thuộc thẩm quyền của nhà phát hành và không phải thông báo cho Cục Điện ảnh.

Theo Bộ VHTTDL, bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ được phát hành đồng thời từ tháng 2 tại một số nước và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia, Singapore, Cambodia, Malaysia, Hong Kong-Trung Quốc…Tại Việt Nam, bộ phim được phát hành ngày 16/3.

TOÀN BỘ DIỄN BIẾN

Trước đó, Đạo diễn -  NSND Vũ Xuân Hưng – Chủ tịch Hội đồng Trung ương Thẩm định và Phân loại phim (Bộ VHTTDL) cũng cho rằng: Cảnh cuối trong phim Điệp vụ Biển Đỏ chỉ nói đây là hải phận của Trung Quốc và yêu cầu con tàu trên rời khỏi vùng biển đó, chứ không nói đến hải phận của biển Việt Nam.

Ông Vũ Xuân Hưng cho biết thêm, buổi duyệt phim Điệp vụ Biển Đỏ có sự tham gia của 7 thành viên, trong đó có nhà thơ – nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, ông Đỗ Duy Anh - Cục phó Cục Điện ảnh, ông Nguyễn Danh Dương – Giám đốc Trung tâm chiếu phim Quốc gia…

Tuy nhiên, trên website chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ngày 18/2 có bài viết ca ngợi bộ phim "Điệp vụ Biển Đỏ", nói về sức mạnh của hải quân nước này. Trong đó, nêu ra nhiều loại vũ khí, khí tài mới, mạnh mẽ của lực lượng Hải quân Trung Quốc.

Bài viết nói Hải quân Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ bộ phim này. Bên cạnh đó, bối cảnh mang nội dung lạc lõng cuối phim cũng được đề cập.

Bài viết nêu rõ, trong đoạn cuối phim, tàu tuần tra hải quân ở biển Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông) trục xuất tàu lạ nước ngoài khỏi vùng biển xung quanh cái gọi là "quần đảo Nam Sa" bằng mệnh lệnh: "Hãy lập tức rời khỏi đây".

"Quần đảo Nam Sa" là cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tại một số đảo ở đây, Trung Quốc có các hành vi chiếm đóng, cải tạo trái phép bị cộng đồng quốc tế lên án là đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Trước sự khẳng định trắng trợn này, tiến sỹ Trần Công Trục, Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ đã phân tích những cạm bẫy Trung Quốc giăng ra trong bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ vừa bị dừng chiếu ở Việt Nam.

"Chúng ta phải nghiên cứu xem xét các vấn đề một cách khách quan khoa học và cầu thị, đặc biệt là phải cảnh giác đừng để rơi vào "cạm bẫy" bất lợi cho cuộc đấu tranh pháp lý bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của chúng ta.'' - ông Trần Công Trục nói.

Ngày 24/3, nhà phát hành CGV Việt Nam xác nhận ngừng chiếu phim Operation Red Sea - Điệp vụ Biển Đỏ tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc. Lý do đơn vị này đưa ra là sau 9 ngày công chiếu, phim không thu hút được nhiều khán giả và họ muốn tập trung vào việc phát hành các bộ phim khác.

Tuy nhiên, nhiều khán giả bày tỏ thắc mắc về nội dung phim. Điệp vụ Biển Đỏ xoay quanh việc một nhóm hải quân Trung Quốc chống hải tặc Somali rồi tham gia nhiệm vụ giải cứu ở Trung Đông.

Phần lớn bối cảnh của phim là một thành phố ở châu Phi. Tuy nhiên, cuối phim lại có cảnh đoàn tàu chiến Trung Quốc bao vây một chiếc tàu nước ngoài và liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ gọi là "South China Sea". 

Nhiều khán giả cho rằng, cảnh cuối không liên quan gì tới toàn bộ diễn biến của bộ phim trước đó. Ngược lại, nó lại dễ gây hiểu lầm về chủ quyền giữa các nước có liên quan trên Biển Đông. 

Mộc Lan
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !