Philippines chưa xác nhận thông tin tàu Trung Quốc đi vào EEZ nước này

(VTC News) - Ông Locsin cho biết sẽ chỉ xác nhận thông tin tàu Trung Quốc xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines khi có báo cáo từ quân đội.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr ngày 7/8 khẳng định rằng ông sẽ chỉ dựa trên các thông tin từ quân đội trước khi xác nhận rằng một tàu nghiên cứu hải dương học của Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển phía Đông của nước này.

Ông Locsin đưa ra tuyên bố trên nhằm làm rõ dòng tweet của giáo sư Ryan Martinson tại Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc thuộc trường US Naval War College khi khẳng định tàu nghiên cứu hải dương học Zhanjian của Trung Quốc đang hoạt động cách bờ biển phía Đông của Philippines 80 hải lý.

Philippines chua xac nhan thong tin tau Trung Quoc di vao EEZ nuoc nay hinh anh 1

 Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. (Ảnh: Angie de Silva)

Ông Martinson cũng đăng tải trên Twitter về con thuyền của Trung Quốc cùng một số bức ảnh về nó tối 6/8.

"Điều này sẽ được làm sáng tỏ khi tôi nghe được tin từ quân đội", ông Locsin viết trên Twitter.

Theo ông Greg Poling - một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về Biển Đông, điều quan trọng là xem tàu nghiên cứu của Trung Quốc đang làm gì và liệu nó có được sự cho phép của chính phủ Philippines hay không.

Nếu tàu này thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, nó phải được sự cho phép từ Manila theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) mà cả Philippines và Trung Quốc đều ký kết.

Ông Poling cũng cho biết thêm tàu Trung Quốc có thể đang tiến hành các "cuộc nghiên cứu thăm dò độ sâu" của vùng biển phía Tây Thái Bình Dương này.

Sự hiện diện của tàu nghiên cứu hải dương học này tại vùng biển của Philippines diễn ra sau khi các bài báo cho biết một số tàu khác của Trung Quốc đã ở trong hoặc đi qua vùng biển của Philippines mà không thông báo trước với các nhà chức trách của nước này.

Tàu sân bay Mỹ diễn tập ở Biển Đông, gần khu vực Trung Quốc tập trận

Tàu sân bay Mỹ diễn tập ở Biển Đông, gần khu vực Trung Quốc tập trận

Tàu sân bay Ronald Reagan tiến hành diễn tập ở Biển Đông, gần khu vực mà Trung Quốc cũng đang tổ chức một cuộc tập trận quân sự.
Video: Choáng ngợp với tàu sân bay được ví như 'thành phố nổi' của Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông

Video: Choáng ngợp với tàu sân bay được ví như 'thành phố nổi' của Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông

Tàu sân bay USS Ronald Reagan thuộc biên chế Hạm đội 7 của hải quân Mỹ có trọng tải 97.000 tấn, dài 333 m, thủy thủ đoàn khoảng 5.000 người.

 (Theo Rapler)

Kiều Anh/VOV.VN
Chủ đề:

biển Đông

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU