Phi thuyền NASA sẽ tới sao Diêm Vương vào năm 2015

(VTC News) - Phi thuyền New Horizons của NASA là tàu thăm dò đầu tiên được gửi đến sao Diêm Vương (Pluto) từ cách đây 8 năm, dự kiến đến nơi vào tháng 7/2015.

Tàu vũ trụ New Horizons được phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida vào ngày 19/1/2006, ước tính thời gian di chuyển trên 9 năm, hành trình 3 tỷ dặm để đến sao Diêm Vương (Pluto).

        

 

Đây là bức ảnh với cái nhìn rõ ràng nhất về sao Diêm Vương (Pluto) và mặt trăng của nó (được đặt tên là Charon), trước khi nhiệm vụ của New Horizons được ấn định bởi NASA.

        

 

Những hình ảnh này được chụp bởi thiết bị chụp ảnh vật thể không gian (Faint Object Camera) của Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu từ trên kính viễn vọng không gian Hubble vào ngày 21/2/1994.

        

 

Một hình ảnh nhìn từ kính thiên văn vũ trụ Hubble quan sát sao Diêm Vương và các mặt trăng của nó. Charon là mặt trăng lớn nhất gần sao Diêm Vương.

>> Video: NASA tung clip nhiều đĩa bay xuất hiện gần Mặt Trời gây kinh ngạc

Nguồn: Youtube

Bốn chấm sáng khác là các mặt trăng nhỏ hơn được phát hiện trước đó, lần lượt vào các năm 2005, 2011 và 2012, được đặt tên lần lượt là Nix, Hydra, Kerberos và Styx.

        

 

Năm mặt trăng của sao Diêm Vương được biết đến là: Charon, Nix, Hydra, Kerberos và Styx. Một điểm màu trắng hướng mũi tên là sao Diêm Vương.

Bức ảnh trên được chụp bởi chính tàu vũ trụ New Horizons vào ngày 21/9/2006. Diêm Vương tinh đang ở khoảng cách 2,6 tỷ dặm (4,2 tỷ km) tính từ tàu vũ trụ.


        

 

Trên đường đến sao Diêm Vương, tàu vũ trụ New Horizons đã chụp được bức ảnh của bốn mặt trăng lớn của sao Mộc (từ trái sang): Lo, Europa, Ganymede và Callisto. New Horizons chụp bức ảnh này của sao Mộc và núi lửa của mặt trăng Lo vào đầu năm 2007.

        

 

New Horizons đã vượt qua quỹ đạo của sao Hải Vương vào ngày 25/8/2014, hành tinh cuối cùng nó trên hành trình là sao Diêm Vương, dự kiến đến đích vào ngày 14/7/2015.

        

 

Đây là sao Hải Vương và mặt trăng lớn Triton của nó. New Horizons chụp được bức ảnh này khi bay được quãng đường 2,45 tỷ dặm - nhiều hơn 26 lần khoảng cách giữa trái đất và mặt trời của chúng ta.

An Trần

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN