• Zalo

Phi hành gia kỳ cựu NASA nói đưa người lên sao Hỏa là 'lố bịch'

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 24/12/2018 17:14:00 +07:00

Một trong những phi hành gia đầu tiên quay quanh Mặt Trăng nói việc đưa người lên sao Hỏa là lố bịch, công chúng không quan tâm tới điều đó.

Cựu phi hành gia người Mỹ Bill Anders, 85 tuổi từng là phi công điều khiển mô-đun Mặt Trăng trong sứ mệnh Apollo 8 tháng 12/1968. Sứ mệnh này đặc biệt quan trọng, nó mở đường cho cuộc đổ bộ lịch sử lên Mặt trăng của Apollo 11 vào 7 tháng sau đó. 

Trong cuộc phỏng vấn với BBC Radio 5 Live mới đây, ông Anders khẳng định bản thân ủng hộ các chương trình không gian không người lái, nhưng tin rằng ý tưởng gửi con người lên sao Hỏa là "lố bịch". 

"Điều gì thúc đẩy chúng ta làm điều đó. Tôi không nghĩ công chúng quan tâm tới điều đó", cựu phi hành gia nói khi đề cập tới các nhiệm vụ đắt đỏ mà NASA đang đặt ra. 

10136054-3x2-700x467

Phi hành đoàn Apollo 8 trong sứ mệnh năm 1968. (Ảnh: NASA)

Tuy nhiên, một đồng nghiệp từng đồng hành với Anders trong sứ mệnh cách đây 50 năm, Frank Borman có quan điểm khác. Ông này cho rằng nhân loại cần đào sâu khám phá Hệ Mặt trời và con người là một phần của điều đó. 

Dù vậy, Borman cho rằng các chương trình về sao Hỏa mà nhà sáng lập SpaceX - Elon Musk hay giám đốc điều hành của Amazon - Jeff Bezos đang theo đuổi là vô nghĩa. 

"Musk và Bezos, họ đang nói về việc đưa người của họ lên Sao Hỏa, điều đó thật vô nghĩa", ông này nói. 

NASA đang trong quá trình lên kế hoạch cho các sứ mệnh mới để đưa con người lên Mặt trăng và ấp ủ dự định phát triển công nghệ cần thiết để thực hiện cuộc đổ bộ đầu tiên của con người lên sao Hỏa trong tương lai. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !