• Zalo

Phí hạn chế ô tô: Bộ GTVT khẳng định 'sẽ thu'

Kinh tế Thứ Ba, 10/07/2012 05:21:00 +07:00

(VTC News) – Bộ GTVT khẳng định sẽ chỉ thu phí hạn chế phương tiện cá nhân khi có sự đồng thuận của người dân và có thể trong vài ba năm nữa.


(VTC News) – Sẽ chỉ thu phí khi có sự đồng thuận của người dân và có thể trong vài ba năm nữa là những khẳng định mới nhất của Bộ GTVT về đề án Hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và thu phí ôtô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm.Trong công văn số 5299/BGTVT-TC ngày 6/7/2012, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) khẳng định để hoàn chỉnh đề án này các cơ quan nhà nước sẽ cần vài ba năm để tham vấn ý kiến phản biện cũng như của xã hội và Bộ GTVT cũng nhận thấy việc tổ chức thu các loại phí này chỉ khả thi khi được đồng thuận của người dân…

Phí hạn chế phương tiện cá nhân, sẽ thu nhưng chưa biết bao giờ. 
Bộ GTVT cũng cho biết đề án trên là do Bộ thừa hành những chỉ đạo của Chính phủ trong việc lập đề án thu phí liên quan đến ôtô của người dân và Bộ này vẫn đang phối hợp với Bộ Tài chính để nghiên cứu phương án thu phí phương tiện giao thông cá nhân, tham vấn các ý kiến phản biện, dư luận xã hội, thông tin đối thoại công khai, đầy đủ về chính sách, đề xuất lộ trình thực hiện phù hợp, khả thi và đúng pháp luật.


>> Xem toàn bộ tin bài liên quan đến phí lưu hành phương tiện giao thông

Công văn này cho thấy khả năng thu phí hạn chế phương tiện cá nhân vẫn luôn lơ lửng trên đầu những người đã đang và sẽ sử dụng ô tô. Điều có thể trấn an phần nào các liên doanh trong VAMA về thời điểm thu phí nhưng khó lòng giúp vực dậy thị trường bởi khả năng thu phí vẫn còn đó.


Bộ GTVT đưa ra công văn này để phúc đáp văn bản 3212 của VAMA đề nghị được làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Đinh La Thăng về các loại phí vốn được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường ô tô đóng băng trong vài tháng qua và làm các DN ô tô lao đao.

Thị trường xe hiện đang trong tình trạng vô cùng ảm đạm với sức mua sụt giảm toàn diện. Nhiều liên doanh lắp ráp xe đã phải cho công nhân giảm giờ làm hoặc tạm đóng cửa nhà máy vì lượng xe tồn còn quá lớn.

Tin và ảnh: Khánh Hòa
>> Kích vào đây để xem vấn đề nóng nhất, thu hút sự quan tâm của dư luận

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin