• Zalo

Phép màu đã đến trong đêm trung thu

Sức khỏe Thứ Bảy, 21/09/2013 04:08:00 +07:00

(VTC News) - Nụ cười là cầu nối tuyệt vời giúp con người cởi mở và xích lại gần nhau hơn.

(VTC News) - Nụ cười là cầu nối tuyệt vời giúp con người cởi mở và xích lại gần nhau hơn. 

Nhưng tạo hóa không phải lúc nào cũng công bằng! Gặp gỡ các em bị dị tật khe hở môi, vòm miệng, chúng tôi mới thấy cần lắm những chương trình phẫu thuật nhân đạo như Vinmec đang thực hiện.
Ước mơ được cười bình thường
Nước mắt lưng tròng, mẹ con em Hoàng Thị Loan (quê Thủy Nguyên) chia sẻ về hoàn cảnh đặc biệt của gia đình. Bố Loan trước đây là bộ đội, song giờ mắc bệnh nặng, nằm một chỗ, nhà nheo nhóc ba con nhỏ, ruộng vườn gần như chẳng có. Tất cả chi tiêu trong gia đình đổ hết lên tấm vai gầy guộc của người mẹ. Ngày ngày, mẹ Loan cặm cụi bán từng mớ rau để nuôi các con ăn học. 
Mẹ con em Hoàng Thị Loan chia sẻ về câu chuyện đặc biệt… 

Nhưng sự vất vả không làm người mẹ ấy buồn lòng bằng nỗi lo lắng khi nghĩ về tương lai của Loan. Là thiếu nữ đang độ xuân thì nhưng Loan mang trên mặt dị tật quái ác. Khe hở hàm kéo sụp mí mắt khiến mọi sinh hoạt, ăn uống đều khó khăn và đặc biệt ảnh hưởng đến ngoại hình. 
Đây cũng là rào cản khiến các bạn trong lớp xa lánh, thậm chí còn gán ghép cho em những cái tên xấu xí. Đã có không ít áp lực, không ít mặc cảm, song em luôn đặt niềm tin vào cuộc sống: “Năm nay em học lớp 12, em muốn được bình thường và thi vào trường Y để sau này trở thành bác sỹ, không những có thể chữa bệnh cho bố em, mà còn cứu giúp được rất nhiều người như các bác sỹ ở đây…”. 
Em Vũ Hoài Nam – ánh mắt ngây thơ, ước mơ về một tương lai tươi sáng 

May mắn hơn Loan, cậu bé Vũ Hoài Nam mới 8 tháng tuổi – chưa biết mặc cảm, tủi thân nhưng đôi môi dị tật hở hàm ếch cũng đã “làm khó” bé không ít trong việc ăn uống, bú mớm. Chị Quyên, mẹ của bé trăn trở: “Sinh ra con mà nhìn thấy con thế này, tôi buồn và thương con nhiều lắm mà gia đình khó khăn quá, không biết làm sao. Nghe thông báo của địa phương, chúng tôi may mắn biết đến chương trình. Chỉ ước mong sao các bác sỹ chữa được cho cháu 7,8 phần để cháu có tương lai là chúng tôi mừng lắm rồi.”. 
Em Phạm Thành Công và mẹ – chỉ mong sao em có nụ cười tươi và có sức khỏe tốt 
Lặng lẽ nhìn con hồn nhiên đùa nghịch mẹ cậu bé Phạm Thành Công, 2 ngồi gần đó cũng không ít lần đưa tay lên gạt nước mắt: “Mẹ con tôi vay mượn nhiều, đi khắp nơi chạy chữa, song các bác sỹ trước đây đều lắc đầu không thể phẫu thuật, vì cháu gầy và yếu quá. Tôi chỉ mong sao cháu được các bác sỹ giúp đỡ, có lại nụ cười bình thường để cháu có thể ăn ngoan, sức khỏe tốt…”
“Phép màu” đã đến…
Những tâm sự thành thật đó, những khát khao và mơ ước nhỏ nhoi đó đã và đang được các bác sỹ, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Vinmec hiện thực hóa suốt mấy ngày qua với sự bảo trợ và phối hợp của Quỹ Thiện Tâm, Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười và Mobifone. 
 
Sau 4 ngày (từ ngày 16-20/9) nỗ lực hết mình,  đã có 43 ca đạt điều kiện và được tiến hành phẫu thuật. Riêng ca của Hoàng Thị Loan, các bác sỹ phải dành riêng một buổi sáng vì mức độ phức tạp và liên quan đến nhiều bộ phận trên gương mặt. 
“Bệnh nhân bị hở hàm, kéo theo sụp mí gương mặt bị biến dạng, mắt không khép được nên bị viêm đỏ mắt, nếu không khắc phục nhanh có nguy cơ hỏng cả đôi mắt. Do đó, chúng tôi phải giải quyết kéo mí mắt trở lại bình thường trước, sau đó mới tiến hành tới phần hàm và các phần khác trên gương mặt” – BS Ngô Anh Tú – người trực tiếp mổ cho Loan chia sẻ.
Đặc biệt, điều khác biệt tại Vinmec là các em không chỉ được tái tạo hàm và môi mà còn thực sự được kiến tạo một nụ cười mới hoàn chỉnh và thẩm mỹ từ các bác sỹ thẩm mỹ hàng đầu quy tụ tại Vinmec.
 “Chúng tôi không chỉ tái tạo phần miệng mà còn tính toán các phần liên quan khác như nâng, chỉnh cánh mũi, thậm chí mắt như với trường hợp bệnh nhân Loan… Đây là những hệ quả do các cháu bị dị tật kéo dài làm ảnh hưởng đến những bộ phận khác trên gương mặt. Mục tiêu cuối cùng là đem lại tổng thể hoàn chỉnh cho các cháu tự tin bước vào đời”, BS Tú cho biết.
 
Có thể nói, cũng như chương trình lần đầu cách đây hai tháng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec và tổ chức Phẫu thuật Nụ cười cùng các đối tác đã đem đến “phép màu” cho các em trong đêm trung thu. 42 tương lai mới đầy hy vọng đang mở ra với các em và cuộc đời cũng nhận về 42 nụ cười xinh tươi hồn nhiên. 
Đó chính là ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình, là động lực để các bác sỹ Vinmec tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng, đem đến tương lai tươi sáng hơn cho cho trẻ em Việt Nam.
 Từ16- 20/9/2013, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đón 80 em nhỏ mắc dị tật khe hở môi và vòm miệng đến khám và phẫu thuật miễn phí cho 42 em đạt tiêu chuẩn sức khỏe. Toàn bộ chi phí đi lại, ăn uống, phẫu thuật và lưu viện đều được Vinmec, Quỹ Thiện Tâm; tổ chức Operation Smile và Mobifone tài trợ 100%.

Nhã Phương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phép màu đã đến trong đêm trung thu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin