Phê duyệt Phần mềm 'Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng'

Kinh tếThứ Tư, 15/03/2017 14:00:00 +07:00

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ra Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT về việc Phê duyệt Phần mềm “Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng”.

Vào ngày 16/02/2017 Bộ GDĐT cũng đã ban hành Công văn số 576/BGDĐT-CTHSSV để hướng dẫn và lên kế hoạch Triển khai phần mềm “Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” đến các Sở GDĐT trên cả nước.

Đây là phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn Học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển với sự tư vấn chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế và sự phối hợp triển khai của Bộ GDĐT, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.

Liền sau Công văn này, nhiều tỉnh thành đang bắt đầu triển khai Dự án thông qua hội nghị và văn bản chỉ đạo các trường thực hiện gần đây như TP.HCM, Tiền Giang, Lạng Sơn, Khánh Hòa… và các tỉnh thành khác.

1

Giao diện website Dự án Bữa ăn học đường 

Theo đó, từ tháng 2/2017, Sở GDĐT sẽ ban hành Công văn chỉ đạo và hướng dẫn kế hoạch triển khai cụ thể đến các phòng GDĐT và các trường tiểu học. Song song với đó, Ban Quản lý Dự án sẽ cung cấp cho các trường và các đơn vị có liên quan tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm, đồng thời, các thành viên Dự án thuộc công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ đến hỗ trực tiếp việc áp dụng phần mềm tại trường, nhằm thúc đẩy quá trình triển khai được hiệu quả.

Tiên phong triển khai Quyết định của Bộ GDĐT, sau khi Phần mềm được phê duyệt, Sở GDĐT tỉnh Lạng Sơn đã lên Kế hoạch 147/KH-SGDĐT ngày 24/01/2017 để triển khai Phần mềm cho các trường tiểu học bán trú. TP.HCM cũng nhanh chóng ban hành Công văn số 415/GDĐT-HSSV ngày 15/02/2017 về việc Áp dụng phần mềm “Xây dựng Thực Đơn Cân bằng Dinh dưỡng” tại các đơn vị trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

2

 Học sinh tiểu học dùng bữa trưa với thực đơn đa dạng, phong phú, đảm bảo tính dinh dưỡng

Việt Nam hiện vẫn phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng: tình trạng suy dinh dưỡng (đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi) còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn.

Nắm bắt được những thực trạng của xã hội và tình hình khó khăn hiện nay của các trường, cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012 với mục tiêu là “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Thành Chung
Bình luận
vtc.vn