Phe biểu tình ủng hộ và phản đối quân đội Myanmar đụng độ trên phố

Thời sự quốc tếThứ Năm, 25/02/2021 16:41:19 +07:00
(VTC News) -

Hôm 25/2, hai nhóm người biểu tình ủng hộ và phản đối quân đội Myanmar đã đụng độ trên đường phố Yangon.

Hôm thứ Năm (25/2), khoảng 1.000 người ủng hộ quân đội Myanmar tập trung biểu tình ở trung tâm thành phố Yangon, nhóm người này đụng độ với những người tuần hành phản đối quân đội. Theo lời kể của các nhân chứng, trong quá trình ẩu đả, những người ủng hộ quân đội đã ném đá và sử dụng ná cao su bắn vào phe kia. Có báo cáo về một vụ đâm người gây thương tích, nhưng hiện chưa được xác nhận.

Phe biểu tình ủng hộ và phản đối quân đội Myanmar đụng độ trên phố - 1

Hôm 25/2, hai nhóm người biểu tình ủng hộ và phản đối quân đội Myanmar đụng độ trên đường phố Yangon. (Ảnh: Reuters)

Cuộc đối đầu giữa hai phe biểu tình cho thấy tình hình biến động mạnh mẽ ở Myanmar. Quốc gia này đã bị tê liệt phần lớn do phong trào phản đối quân đội và các cuộc biểu tình kéo dài. Phong trào có sự tham gia của nhiều chuyên gia và nhân viên chính phủ Myanmar.

Cùng ngày, các sinh viên ở Yangon cam kết sẽ tổ chức biểu tình ở trung tâm thương mại thành phố. Tuy nhiên kế hoạch không thực hiện được do lực lượng cảnh sát chặn các cổng trường, ngăn hàng trăm sinh viên ra ngoài tuần hành.

Sinh viên chúng tôi phải loại bỏ chế độ độc tài. Kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra, cuộc sống của chúng tôi trở nên vô vọng, những giấc mơ của chúng tôi đã chết”, Kaung Sat Wai, một sinh viên 25 tuổi ở Yangon, cho biết.

Ngày nay, lực lượng an ninh của Myanmar đã kiềm chế hơn so với các cuộc đàn áp người ủng hộ chế độ dân chủ trước đó trong gần nửa thế kỷ quân đội cầm quyền trực tiếp.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing cho biết quân đội đang sử dụng những biện pháp dân chủ trong việc giải quyết các cuộc biểu tình. Ông nói thêm rằng lực lượng cảnh sát cũng hạn chế sử dụng vũ lực bằng cách thay súng thật bằng súng bắn đạn cao su.

Dù vậy, vẫn có ba người dân và một cảnh sát thiệt mạng trong khi lực lượng an ninh can thiệp vào các cuộc biểu tình.

Đến ngày 24/2, Myanmar ghi nhận 728 người bị bắt giữ, buộc tội hoặc kết án liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

Trần Trang(Nguồn: Channel News Asia)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp