• Zalo

Phẫu thuật liên tiếp cho 2 phụ nữ có khối u nang buồng trứng ‘khủng’

Sức khỏe Thứ Bảy, 14/04/2018 10:19:00 +07:00

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, bệnh viện liên tiếp thực hiện mổ cho 2 bệnh nhân có khối u nang buồng trứng lớn.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Nguyễn Thị Ng. (45 tuổi, trú tại xã Thạch Long, huyện Thạch Hà), nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ, vùng hạ vị có khối sờ thấy tương đương thai 4 tháng, mật độ mềm, di động được.

Sau khi được bác sĩ cho thực hiện các xét nghiệm, siêu âm và tiến hành hội chẩn phát hiện bị u nang buồng trứng. Bệnh nhân được chỉ định mổ, lấy ra từ buồng trứng phải khối u kích thước 14 x 10 cm.

u-nang

 Khối u trước và sau khi mổ của bệnh nhân Nguyễn Thị Ng.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Lê Thị Th. (36 tuổi, trú tại xã Thạch Thanh, huyện Thạch Hà), phát hiện bụng to dần 4 tháng nay, bệnh nhân đến khám trong tình trạng vùng hạ vị sờ thấy khối cao trên vệ 27cm, mật độ mềm, di động hạn chế.

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm, siêu âm và hội chẩn với chẩn đoán u nang buồng trứng trái. Sau đó, kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ và thấy khối u chiếm toàn bộ ổ bụng to bằng thai đủ tháng, có kích thước 17 x 36 cm, mặt trước khối u dính vào thành bụng trước. Các bác sỹ đã tiến hành gỡ dính, cặp cắt khối u, hút ra từ  khối u nang dược hơn 6 lít dịch.

Cả hai case mổ kết thúc thành công, u được lấy ra an toàn mà không có biến chứng trong mổ nào. Sau mổ một ngày, cả hai bệnh nhân đều tỉnh táo, vết mổ tiến khô, sức khỏe tiến triển tốt.

Theo các bác sỹ, u nang buồng trứng là trên buồng trứng có khối u phát triển bất thường. Khối u này có thể là tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hay dịch tích tụ tạo thành một nang.

Bác sỹ Lê Văn Bình – Giám đốc bệnh viện cho biết: U nang có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu không điều trị, một số u nang có thể làm giảm khả năng sinh sản, thường gặp với u nang nội mạc và hội chứng đa nang buồng trứng.

Video: Ăn quá nhiều cua trong tiệc cưới, cô dâu bị sốc phản vệ

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin