Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Phật tổ ‘Tây du ký’ 1986: Luôn được ‘cúng’ trái cây, càng già càng giống Phật

Sao thế giới Thứ Tư, 12/05/2021 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Chu Long Quảng của ‘'Tây du ký’' 1986 giống đức Phật trong hình dung mọi người đến nỗi luôn được gửi "cúng" trái cây, dung mạo ông càng về già càng giống Phật.

Chu Long Quảng của Tây du ký 1986 được cho là Phật tổ có linh khí nhất trên màn ảnh, cũng giống với đức Phật trong tưởng tượng của mọi người nhất. Ông từng giữ nhiều chức vụ cao như Viện phó kiêm Cố vấn cao cấp của Học viện Điện ảnh - Truyền hình Đông Phương, Hiệu trưởng Học viện Điện ảnh Đông Phương, Viện phó kiêm Cố vấn cao cấp Học viện Điện ảnh Bắc Kinh... Tuy nhiên, thành tựu được mọi người nhớ đến nhất vẫn là vai Phật tổ Như Lai trong bộ phim của đạo diễn Dương Khiết.

Ra đường, được dân quỳ lạy

Chu Long Quảng sinh năm 1939, tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Lan Châu (Trung Quốc). Trước khi tham gia Tây du ký, ông từng đóng nhiều vai anh hùng, ngời ngời chính khí.

Trong Tây du ký, dù Phật tổ Như Lai chỉ là nhân vật phụ, xuất hiện không nhiều nhưng việc tìm diễn viên cho vai này thật không dễ dàng. Đạo diễn đã cho casting với nhiều người nhưng chưa ưng ý một ai, cuối cùng bà được người quen giới thiệu Chu Long Quảng. Ông có khuôn mặt vuông chữ điền, đôi tai lớn, nét mặt phúc hậu và chính trực nên mọi người trong đoàn làm phim rất hy vọng. Đến khi hóa trang xong thì ai nấy ồ lên: "Phật Tổ đây rồi".

Khi thử vai, Chu Long Quảng hoàn toàn chinh phục đạo diễn Dương Khiết với ánh mắt nhìn thấu tâm can, thấu mọi lẽ của đấng giác ngộ.  “Thần thái ông ấy điềm đạm, vừa tỏ rõ hào quang của một bậc tu hành đắc đạo. Quả thật là không khác chút nào cả”, đạo diễn Dương Khiết nhớ lại.

Phật tổ ‘Tây du ký’ 1986: Luôn được ‘cúng’ trái cây, càng già càng giống Phật - 1

Chu Long Quảng đóng Phật tổ trong "Tây du ký" 1986.

Vẻ ngoài và thần thái của Chu Long Quảng giống đức Phật đến nỗi có lần quay phim xong, ông đãng trí để nguyên trang phục và hóa trang trong tạo hình Như Lai ra đường, hàng loạt người lập tức quỳ lạy vì tưởng đức Phật hiển linh. Suốt thời gian dài sau đó, ông nhiều lần nhận được trái cây "cúng dường" của người hâm mộ muốn bày tỏ lòng thành với Phật. Ông đem những đồ này đặt lên bàn thờ Phật chứ không dám tự tiện ăn.

Có lần hóa trang xong, nam diễn viên tìm đến một góc của ngôi chùa để học kịch bản. Đang nhắm mắt ôn tập bỗng nghe tiếng người thì thầm xung quanh, ông mở mắt ra thì giật mình thấy hàng chục người đang niệm “Nam mô A Di Đà Phật” ngay dưới chân. Dù ông và nhân viên đoàn phim giải thích, họ vẫn cứ bái lạy, có người mang trái cây đến cúng dường. 

Mỗi lần tôi ra đường, có người nhận ra tôi lại gọi tôi là Phật tổ. Họ nói xem phim mà bất ngờ lắm và tự hỏi sao có người giống Phật tổ trong trí tưởng tượng đến thế”, Chu Long Quảng từng kể với truyền thông.

Sức lan tỏa của hình ảnh Phật tổ do Chu Long Quảng đóng lớn đến nỗi ngày nay có nhiều tượng Phật được dựng theo tạo hình của ông trong Tây du ký 1986. Có lần du lịch sang Thái Lan, ông định mua tượng Phật nhưng không ngờ lại bắt gặp gương mặt mình trong nhiều bức tượng được bán ở đây. Các nhà chuyên môn và khán giả đều đánh giá vai diễn của Chu Long Quảng là Phật tổ có linh khí nhất trên màn ảnh.

Càng có tuổi càng giống đức Phật

Hơn 3 thập kỷ sau khi Tây du ký của Dương Khiết ra mắt, vào năm 2019, ở tuổi bát tuần, Chu Long Quảng lại một lần nữa hóa trang thành Phật tổ. Nghệ sĩ gạo cội ngồi trên đài sen, trước tấm phông màu xanh lá, trông thần thái thấu triệt và từ bi vẫn không kém gì mấy chục năm trước.

Phật tổ ‘Tây du ký’ 1986: Luôn được ‘cúng’ trái cây, càng già càng giống Phật - 2

 

Phật tổ ‘Tây du ký’ 1986: Luôn được ‘cúng’ trái cây, càng già càng giống Phật - 3

Tạo hình Phật tổ của Chu Long Quảng ở tuổi 80.

Cả trong đời thường, ngoại hình của Chu Long Quảng cũng càng về già càng giống đức Phật với vẻ phúc hậu và chính trực. Người ta cho rằng tướng mạo này là do tâm sinh, bởi nam diễn viên cũng sống thiện lương và giữ cái tâm trong sáng. Ở tuổi 80, ông vẫn thường xuyên làm từ thiện, hết lòng giúp đỡ những người gặp khó khăn, cố gắng học theo những lời chỉ dạy của Phật. “Cuộc sống của một ông lão ở tuổi gần đất xa trời chỉ có thế thôi. Tôi vui vì ít ra đến giờ mình vẫn là một người có ích, giúp đỡ được một số người cần”, ông nói.

Cuộc sống riêng tư của Chu Long Quảng khá bình dị, lặng lẽ. Ông kết hôn ở tuổi 35 với bà Ngô Huệ Phương, nữ nhân viên văn phòng gây ấn tượng với ông ngay lần gặp đầu tiên với dung mạo xinh đẹp và cách nói chuyện tao nhã, dịu dàng. Ông luôn cho rằng mình may mắn mới cưới được bà, dù Ngô Huệ Phương không biết nấu ăn và kém về nội trợ. Chính Chu Long Quảng là người làm hết việc nhà, và họ vẫn yêu thương nhau suốt gần 5  thập kỷ qua.

Phật tổ ‘Tây du ký’ 1986: Luôn được ‘cúng’ trái cây, càng già càng giống Phật - 4

Chu Long Quảng và vợ.

Vợ chồng Chu Long Quảng có 3 người con đều là con gái. Ông thường nói vui là "nhà có bốn nàng tiên và một kẻ hầu". Các con ông hiện đều đã lập gia đình và sinh con. Còn "Phật tổ" đang tận hưởng khoảng thời gian còn lại bình yên tự tại, mỗi sáng cùng vợ đi tập thể dục ngắm bình minh...

Minh Nhật
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp