Phát hiện ngọn núi lửa Elysium hình cá đuối trên sao Hỏa

(VTC News) - Các nhà khoa học thuộc Tàu Vũ trụ Curiosity Rover khám phá bề mặt sao Hỏa và bất ngờ phát hiện ra một hiện tượng kỳ lạ trên bề mặt hành tinh này.

Đó chính là một ngọn núi lửa có tên khoa học là Elysium. Núi lửa Elysium hình cá đuối trên sao Hỏa được cho là ngọn núi lửa cao thứ hai trên hành tinh Đỏ, sau núi Olympic Mons và nó cao gấp đôi chiều cao núi Everest trên Trái đất.

Phat hien ngon nui lua Elysium hinh ca duoi tren sao Hoa hinh anh 1

Phát hiện ngọn núi lửa Elysium hình cá đuối trên sao Hỏa (Ảnh: LSU)

Không giống như những ngọn núi lửa khác trên Hỏa tinh, nhìn từ trên cao, núi lửa Elysium có tạo hình địa chất như một con cá đuối khổng lồ với hai phần thân khổng lồ và một vệt đuôi chạy dài trông rất ấn tượng.

NASA cho rằng chính nham thạch trong miệng núi lửa tuôn trào đã chảy lan, thiêu đốt, làm xói mòn cả một vùng địa chất xung quanh núi lửa. Theo thời gian, các vết chảy này hóa thành trầm tích với những hình dáng kỳ lạ kéo dài hàng cây số.

Ước tính, những vệt chảy dung nham này có thể đã hình thành từ 3-4 triệu năm trước. Đây là bằng chứng mới về cách mà các ngọn núi lửa hình thành, hoạt động và tiến hóa trên Hỏa tinh hàng triệu năm về trước.

Video: Núi lửa lớn nhất Nhật Bản phun trào

>>> Đọc thêm: Phát hiện hạt giống 2.000 năm tuổi trong ngôi mộ cổ

Hường Nguyễn (Nguồn: LSU)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU