Phát hiện lý thú bên trong phôi thai khủng long 80 triệu năm tuổi

Khám pháThứ Sáu, 11/09/2020 06:56:00 +07:00
(VTC News) -

Phôi thai khủng long quý hiếm cung cấp cái nhìn chưa từng có về việc loài khủng long chân thằn lằn phát triển ra sao trước khi trở thành 1 cơ thể khổng lồ.

Phôi thai hóa thạch này thuộc về loài titanosaur - chi khủng long cuối cùng thuộc nhóm khủng long chân thằn lằn. Bên trong phôi thai 80 triệu năm tuổi, hộp sọ của con khủng long non gần như còn nguyên vẹn. 

Điểm đặc biệt trên hộp sọ của con khủng long là chiếc sừng nhỏ trên mõm giống tê giác. Phần sừng này bị tiêu biến khi chúng trưởng thành. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng con titanosaur non có thể sẽ sử dụng chiếc sừng này để chọc thủng lớp vỏ để chui ra ngoài, tìm kiếm thức ăn và coi đó như công cụ để phòng thủ sau này. 

Phát hiện lý thú bên trong phôi thai khủng long 80 triệu năm tuổi - 1

Hộp sọ 3 chiều cho thấy những đặc điểm bất thường trên hộp sọ của con khủng long con. (Ảnh: CNN)

Hộp sọ dài 3 cm cho thấy, không giống như con trưởng thành, con titanosaur non có thị giác 2 mắt (2 mắt hướng về cùng 1 hướng và thu lại hình ảnh 3D). Điều này giúp chúng tìm kiếm thức ăn và phát hiện nguy hiểm. Tuy nhiên, khi lớn lên, tầm nhìn này thay đổi do mắt chúng di chuyển sang 2 bên đầu. Mõm và khuôn mặt chúng có thể đã phát triển nhanh hơn bộ não. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng tất cả chỉ dừng ở giả thiết và cần thêm các ví dụ khác để khẳng định. 

"Đây là lợi thế lớn, đặc biệt là khi chúng tôi tính đến thực tế là chúng không cần sự chăm sóc của bố mẹ", trưởng nhóm nghiên cứu Martin Kundrát, nhà cổ sinh vật học tại Trung tâm Khoa học Sinh học Liên ngành tại Đại học Pavol Jozef Šafárik ở Cộng hòa Slovakia cho hay. 

"Đây là một trong những hộp sọ khủng long đẹp nhất được tìm thấy được bảo quản bên trong trứng của nó. Do có kích thước nhỏ và xương mềm, hộp sọ không có xu hướng bị hóa thạch như những con trưởng thành. Chúng bị vỡ hoặc dễ bị nghiền nát", Phó giáo sư Darla Zelenitsky về cổ sinh vật học khủng long tại Đại học Calgary của Canada cho hay. 

Phát hiện lý thú bên trong phôi thai khủng long 80 triệu năm tuổi - 2

Hộp sọ chứa trong phôi thai khủng long. (Ảnh: LS)

Ông Kundrát kỳ vọng mẫu vật này sẽ trở thành một trong những hóa thạch quan trọng nhất trong việc nghiên cứu quá trình sinh sản và phát triển của loài khủng long 4 chân khổng lồ ở Slovakia.

“Trứng khủng long đối với tôi như những viên nang thời gian mang thông điệp từ xa xưa. Với trường hợp này, nó kể câu chuyện về những người khổng lồ trước khi chúng nở", ông Kundrát nói.

Diệu Hoa(Nguồn: Live Science)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn