• Zalo

Phát hiện lượng phóng xạ khổng lồ bao trùm khắp châu Âu

Phóng sự - Khám phá Thứ Tư, 22/02/2017 21:12:00 +07:00

Gần đây, một lượng lớn các hạt phóng xạ nguy hiểm xuất hiện rải rác 7 quốc gia châu Âu.

Hiện tại, các nhà khoa học hiện chưa thể lý giải vì sao lượng phóng xạ Iodine-131 lại xuất hiện ở Na Uy, Phần Lan, Ba Lan, CH Czech, Đức, Pháp và Tây Ban Nha. Theo kết quả nghiên cứu ban đầu, các hạt phóng xạ này thường được tìm thấy sau khi kích nổ bom hạt nhân hoặc xảy ra thảm kịch nhà máy điện hạt nhân, như Chernobyl và Fukushima.

nuclear

 Phát hiện lượng phóng xạ khổng lồ bao trùm khắp châu Âu, nhưng các nhà khoa học hiện chưa thể xác định chính xác nguồn gốc của chúng(Ảnh: Independent)

Astrid Liland, trưởng phòng ứng phó khẩn cấp tại Cơ quan Bảo vệ Bức xạ Na Uy cho biết, mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người hiện vẫn ở mức thấp. Đó là lý do bà Liland vẫn chưa thông báo rộng rãi về sự xuất hiện của Iodine-131, kể từ tuần thứ hai của tháng 1.

Trong một diễn biến liên quan, không quân Mỹ đã đưa máy bay trinh sát hạt nhân WC-135C tới Anh. Đây là lần hiếm hoi máy bay này xuất hiện ở nước ngoài. Theo nhận định, chiếc máy bay này được triển khai ở Anh để điều tra nguồn gốc lượng phóng xạ Iodine-131 cao bất ngờ.

Iodine-131 được tạo ra từ các nhà máy điện hạt nhân và có nhiều công dụng trong y học, nhưng nó cũng là một trong những đồng vị phóng xạ được tạo ra sau vụ nổ bom hạt nhân phân hạch.

Nhiều người nghi ngờ khả năng Nga vừa thử bom nguyên tử, vi phạm Hiệp ước cấm thử hạt nhân (PTBT) có hiệu lực từ năm 1963.

Hường Nguyễn (Nguồn: Independent)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều