Phát hiện loạt tín hiệu vô tuyến bí ẩn cách Trái Đất 1,5 tỷ năm ánh sáng

(VTC News) - Kính thiên văn CHIME lắp đặt ở Thung lũng Okanagan, Canada phát hiện 13 phát xạ vô tuyến từ nguồn cách Trái Đất 1,5 tỷ năm ánh sáng trong khoảng 3 tuần mùa hè năm 2018.

Theo Daily Mail, hầu hết 13 phát xạ vô tuyến này đều có dấu hiệu tán xạ cho thấy chúng được gửi từ một nguồn sở hữu sức mạnh rất lớn. 

Phat hien loat tin hieu vo tuyen bi an cach Trai Dat 1,5 ty nam anh sang hinh anh 1

Kính thiên văn CHIME vừa được đưa vào sử dụng có khả năng ghi lại các tín hiệu từ khoảng cách 6-11 tỷ năm.  

Tuy nhiên, điểm mà các nhà khoa học đặc biệt lưu tâm là một trong số các tín hiệu này lặp đi lặp lại bí ẩn. Từ trước tới nay mới chỉ có một phát xạ vô tuyến (FRB) được phát hiện bởi kính viễn vọng vô tuyến Arecibo ở Puerto Rico năm 2015 có tính chất tương tự. Các FRB được phát hiện trước đây đều chỉ kéo dài vài mili giây ở một vài tần số nhất định. 

FRB lần đầu tiên được phát hiện tình cờ vào năm 2007. Các phát xạ vô tuyến cực kỳ hiếm gặp với chỉ hơn 60 phát xạ được ghi lại cho đến nay. Hầu hết các tín hiệu này được gửi đi từ dải Ngân hà, với một số được phát đi từ hàng tỷ năm trước.

Các nhà khoa học đến nay vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra FRB. Các giả thiết được đặt ra là sao neutron bị tác động bởi luồng khí từ các lỗ đen siêu lớn hoặc một sinh vật nào đó từ một thực thể ngoài Trái Đất đang cố gửi tín hiệu. 

Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Harvard, Mỹ đưa ra giả thiết cho rằng FRB là kết quả từ việc rò rỉ năng lượng từ máy phát do các nền văn minh ngoài Trái đất tạo ra khi họ bắt đầu các chuyến thám hiểm giữa các vì sao. 

Tín hiệu bí ẩn nhất trong vũ trụ 'Wow!' được giải đáp?

Tín hiệu bí ẩn nhất trong vũ trụ 'Wow!' được giải đáp?

“Wow!” đã trở thành một bí ẩn kinh điển trong giới thiên văn và vũ trụ, làm đau đầu các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ qua.
 
Nga thu được tín hiệu bí ẩn nghi của người ngoài hành tinh

Nga thu được tín hiệu bí ẩn nghi của người ngoài hành tinh

Tín hiệu có thể bắt nguồn từ nền văn minh tiên tiến, cách Trái đất khoảng 95 năm ánh sáng.

 (Nguồn: Daily Mail)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU