Phát hiện loài chuồn chuồn kim mới ở Gia Lai

Khoa học - Công nghệThứ Ba, 05/03/2019 06:50:00 +07:00

Nhóm nghiên cứu côn trùng học vừa phát hiện và công bố loài chuồn chuồn mới Coeliccia schorri.

Các nhà khoa học Việt Nam vừa công bố loài chuồn chuồn mới ở xã Đắk Roong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.

Loài này được phát hiện trong quá trình thực hiện nghiên cứu điều tra về đa dạng các loài côn trùng ở Vườn quốc gia Kon Ka Kinh của các nhà nghiên cứu côn trùng Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) và Viện Sinh thái học miền Nam (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Đó là loài thuộc nhóm chuồn chuồn đặc hữu của Tây Nguyên bao gồm các loài mà con đực có đốm phấn màu trắng đục ở phần ngực.

con cai Coeliccia schorri

Hình ảnh con cái Coeliccia schorri. (Ảnh: Phan Quốc Toản)

Loài mới này có tên khoa học là Coeliccia schorri, được đặt tên theo nhà côn trùng học người Đức Martin Schorr để trân trọng sự giúp đỡ của ông đối với các nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam. Đây mới chỉ là loài thứ 5 trong nhóm này được công bố ở Tây Nguyên.

Chuồn chuồn có thân hình màu đen với các vạch màu xanh dương ở phần đầu, vạch màu vàng ở phần ngực; đặc biệt các đốt bụng cuối của con đực có màu xanh dương rất đẹp, phần ngực trước của con cái có một cái gai lớn.

Đây là những đặc điểm cấu tạo đặc trưng giúp phân biệt loài Coeliccia schorri với tất cả các loài khác trong nhóm chuồn chuồn kim có phấn trắng ở ngực ở khu vực Tây Nguyên.

con duc Coeliccia schorri

Hình ảnh con đực Coeliccia schorri. (Ảnh: Phan Quốc Toản)

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh thuộc tỉnh Gia Lai được đánh giá là một trong những Vườn quốc gia lớn và có giá trị bảo tồn đa dạng sinh học cao, không chỉ của khu vực Tây Nguyên mà còn của cả nước.

Là một trong 4 Vườn quốc gia ở Việt Nam được công nhận là “Vườn di sản Asean”, nơi đây là ngôi nhà của hàng trăm nghìn loài động thực vật quý hiếm, có giá trị kinh tế và bảo tồn cao.

Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !