Phát hiện hồ bơi vô cực 'dẫn tới thế giới khác'

Sống kết nốiThứ Sáu, 02/07/2021 12:21:13 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia tin rằng hồ bơi vô cực làm từ gỗ được phát hiện Italia có thể được sử dụng trong các nghi lễ quan trọng thời cổ đại.

Công trình kiến ​​trúc bằng gỗ được xây dựng từ thời đồ đồng, hơn 3.000 năm trước. Nghiên cứu mới đây cho thấy "hố lót gỗ" này là một phần của các hoạt động tôn giáo để ngụy tạo mối liên hệ từ một thế giới khác. Người tham dự theo đó có cảm giác họ đang nhìn vào thế giới khác.

Theo Live Science, hồ bơi vô cực trên được tạo ra từ năm 1436 đến năm 1428 TCN. Các nhà nghiên cứu so sánh chức năng của nó với vòng tròn đá Stonehenge ở Anh, vốn được cho là đóng vai trò như cánh cổng dẫn đến một chiều không gian khác. 

Phát hiện hồ bơi vô cực 'dẫn tới thế giới khác' - 1

Hồ bơi này được được xây dựng từ thời đồ đồng, hơn 3.000 năm trước. (Ảnh: PLOS One)

Khoảng thời gian hồ bơi được tạo ra là thời điểm bùng nổ thay đổi văn hóa trong khu vực nơi nó được tìm thấy.

"Đây là một trong những bằng chứng ủng hộ mục đích trong quá khứ của hồ bơi vô cực", nhà khảo cổ học Sturt Manning của Đại học Cornell cho biết trong nghiên cứu.

Bể bơi vô cực thời kỳ đồ đồng khá giống với các bể bơi vô cực hiện đại ngày nay. "Hồ bơi phản chiếu bầu trời, cả mặt trời. Nó làm choáng váng người xem, khiến những người cổ đại cách đây nghìn năm nghĩ rằng đó là một lối đi thực sự đến một thế giới khác", Manning nói thêm.

Hồ bơi gỗ được phát hiện vào năm 2004 gần khu vực phía bắc Thung lũng Po ở Noceto, Italia.

Các nhà khảo cổ học gọi hồ bơi vô cực là "vasca votiva", có nghĩa là bể thiêng. Dựa trên dữ liệu ghi chép lại, công trình này dài 12 m, rộng 7 m, sâu 3 m. 

Khi khai quật nó, các nhà nghiên cứu phát hiện thêm cọc, dầm và ván bằng gỗ được mài nhẵn về mặt hình học. Gỗ làm hồ bơi được lấy từ nhiều loại cây, bao gồm cây du, óc chó và sồi.

Các chậu và tượng nhỏ được tìm thấy bên trong hồ bơi này là bằng chứng cho thấy nó được sử dụng cho nhiều hoạt động tôn giáo. 

Diệu Hoa(Nguồn: Live Science)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !