• Zalo

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án của 'ông lớn' xây dựng

Kinh tếThứ Bảy, 15/03/2014 05:30:00 +07:00

(VTC News) - Thanh tra Hà Nội mới đưa ra kết luận về một loạt sai phạm của chủ đầu tư tại dự án Vân Canh là Tập đoàn Phát triển Nhà và đô thị Việt Nam (HUD).

(VTC News) - Thanh tra Hà Nội mới đưa ra kết luận về một loạt sai phạm của chủ đầu tư tại dự án Vân Canh là Tập đoàn Phát triển Nhà và đô thị Việt Nam (HUD).

Cụ thể, trong quá trình xây dựng nhà ở thấp tầng dự án Vân Canh, HUD chưa thực hiện đúng theo quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế cơ sở, xây 2 sân tennis và nhà quản lý vào khu cây xanh, nhà liền kề không đúng chiều cao quy hoạch…

HUD
Ở thời điểm kiểm tra, HUD còn chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Tập đoàn này mới nộp 483,93 tỷ đồng trên tổng số 843,62 tỷ đồng phải nộp. Chi cục thuế huyện Hoài Đức đã ra văn bản về việc phạt chậm nộp tiền sử dụng đất dự án. Số tiền phạt chậm nộp tính đến ngày 28/2/2011 là 226,82 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc giao dịch các sản phẩm cũng có nhiều sai phạm. Nhiều giao dịch không được thực hiện thông qua sàn bất động sản gây nhiều rủi ro cho người mua…

Hoạt động kinh doanh bất động sản của HUD gần như im hơi lặng tiếng trong suốt thời kỳ bất động sản suy thoái (2011-2013), gần như các dự án bất động sản trên địa bàn Hà Nội của hai đại gia này đều trình trệ.

Ngoài sai phạm tại dự án Vân Canh, trong văn bản UBND Thành phố Hà Nội gửi các cơ quan, ban ngành, Cục Thuế Hà Nội, HUD còn chuyển nhượng trái phép ô đất NT1 tại dự án Khu đô thị mới Định Công cho trường mầm non tư thục Bình Minh. Vì đây là khu đất phục vụ xây dựng công trình công cộng do đó thành phố Hà Nội đã yêu cầu HUD phải nộp lại số tiền có được do chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật từ Trường Mầm non tư thục Bình Minh vào ngân sách thành phố. Sở Tài chính, Cục thuế thành phố cũng phải làm rõ các khoản nghĩa vụ tài chính và truy thu tiền sử dụng đất tạm tính đối với dự án nói trên. Sau 3 tháng nếu không thực hiện, thành phố sẽ tiến hành thu hồi dự án.

Bên cạnh đó, ô đất ký hiệu CC3A, B, C tại Khu đô thị Mỹ Đình 2 cũng do HUD là chủ đầu tư, cơ quan thanh tra TP cũng đã phát hiện xây dựng trái phép ở đây. Hà Nội yêu cầu Cục Thuế Hà Nội truy thu tiền thuê đất đối với các đơn vị đã nhận bàn giao từ HUD là Công ty Xây dựng công trình Thăng Long 9, Công ty Cơ khí xây dựng Tân Quang và Công ty Phát triển hạ tầng và thương mại tổng hợp, kể từ thời điểm nhận bàn giao đất từ Tổng công ty HUD.

Trước đó, HUD để xảy ra sai phạm về thực hiện sai quy hoạch, các thủ tục về tài chính, thuế cũng như sử dụng sai mục đích nhiều lô đất tại Khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Cụ thể, thanh tra TP Hà Nội phát hiện HUD không lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm đối với dự án. HUD cũng sử dụng đất sai quy hoạch 1/500 đối với lô đất CC2, VH4, VH5 khi cho xây dựng chợ Xanh tại lô đất quy hoạch khách sạn, văn phòng. Việc xây dựng tại các lô đất biệt thự và các nhà thấp tầng phần lớn sai mật độ xây dựng.

Dự án Khu nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty cổ phần Phát triển nhà xã hội - công ty con của HUD và Công ty cổ phần BIC Việt Nam làm chủ đầu tư) được khởi công ngày 28/5/2013. Tuy nhiên, điều đáng nói là đến thời điểm khởi công, dự án vẫn chưa được UBND TP Hà Nội bàn giao đất, việc này khiến dư luận phải đặt ra nhiều câu hỏi. Cho tới lúc động thổ, dự án vẫn chưa có giấy phép xây dựng (do chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về giấy phép xây dựng), chưa có đất (vì chưa được bàn giao đất trên thực địa), chưa có kết nối hạ tầng, cũng như chưa có phương án về giá bán. Sau 2 tháng động thổ, mặt bằng dự án vẫn là bãi đất hoang.

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !