Phát hiện hàng loạt sai phạm tại ĐH Y dược TP.HCM

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 28/03/2016 08:26:00 +07:00

Thanh tra Bộ GD-ĐT đã phát hiện hàng loạt sai phạm của ĐH Y dược TP.HCM là đào tạo liên kết chui, giảng viên chưa có chứng chỉ sư phạm, vượt quá chỉ tiêu

(VTC News)- Thanh tra Bộ GD-ĐT đã phát hiện hàng loạt sai phạm của ĐH Y dược TP.HCM là đào tạo liên kết chui, giảng viên chưa có chứng chỉ sư phạm, đào tạo vượt quá thời gian cho phép.

Kết quả kiểm tra công tác liên kết đào tạo giữa ĐH Y dược TP.HCM và ĐH Tây Nguyên cho thấy, năm 2005, Bộ GD-ĐT có văn bản cho phép ĐH Y dược TP.HCM và Tây Nguyên được liên kết đào tạo 70 chỉ tiêu bác sĩ, dược sĩ cho các tỉnh Tây Nguyên (lấy trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2005 của ĐH Tây Nguyên).
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại ĐH Y dược TP.HCM
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại ĐH Y dược TP.HCM 

Từ năm 2006 đến năm 2008, không có văn bản cho phép tuyển sinh của Bộ GD-ĐT nhưng hai trường vẫn tiếp tục tuyển sinh, đào tạo theo hình thức trên. Theo đó, từ năm 2006 đến 2008, ngành dược tuyển 117 thí sinh, ngành răng hàm mặt 59 thí sinh.

ĐH Y dược TP đã đóng dấu, cấp bằng tốt nghiệp cho người học trên phôi văn bằng của ĐH Tây Nguyên chuyển giao. Tổng số văn bằng ĐH Y dược TP đã cấp sử dụng phôi bằng của ĐH Tây Nguyên là 125 bằng (ngành dược), 67 bằng (ngành răng hàm mặt). Hiện còn 9 sinh viên ngành dược và 10 sinh viên ngành răng hàm mặt chưa tốt nghiệp.

Cũng về liên kết đào tạo, năm 2008, ĐH Y dược TP được Bộ GD-ĐT giao bổ sung 50 chỉ tiêu đào tạo bác sĩ đa khoa và 50 chỉ tiêu đào tạo dược sĩ để tăng cường đội ngũ cán bộ giảng viên cho Khoa Y dược của ĐH Đà Nẵng.

Năm 2009, ĐH Y dược TP vẫn tiếp tục liên kết với ĐH Đà Nẵng để tuyển sinh mà không đề nghị Bộ GD-ĐT giao chỉ tiêu. Số lượng đã tuyển: bác sĩ đa khoa 18, dược sĩ 27.

Năm 2011, khi được Bộ GD-ĐT  cho phép bổ sung 60 chỉ tiêu tuyển sinh hệ liên thông để đào tạo bác sĩ đa khoa theo địa chỉ cho hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi tại địa điểm ĐH Đà Nẵng nhưng trường đã vượt 6 chỉ tiêu.

Theo Thanh tra Bộ GD-ĐT, liên quan đến việc cho phép các sinh viên hết thời gian tối đa được phép học, học lại, thi lại tốt nghiệp, ĐH Y dược TP thực hiện không đúng quy định.

Kiểm tra hồ sơ cấp bằng của 16 trường hợp có phản ánh việc đào tạo quá thời gian học tập cho thấy, trường đã cấp bằng cho 13 trường hợp có thời gian học tập từ 10 đến 27 năm (trường hợp ông N.V.C).

Trong số các trường hợp trường đã buộc thôi học, kiểm tra 3/45 trường hợp, Thanh tra Bộ GD-ĐT nhận thấy trường hợp của ông L.V.V trúng tuyển năm 1995, học liên tục 6 năm đến năm 2001 do có môn điểm dưới 5 nên bị tạm ngừng học để trả nợ môn.

Năm 2002, ông V. đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp nhưng lại có 2 môn thi tốt nghiệp không đạt. Năm 2003, trường tiếp tục cho phép thi lại nhưng không đạt. Trường cho tạm ngừng học 2 năm, đến năm 2006, trường cho phép thi lại tốt nghiệp nhưng ông V. vẫn trượt.

Từ năm 2007 đến 2010, ông V. tiếp tục vào trường thi lại nhưng không được giải quyết. Hay như trường hợp của sinh viên P.T.S trúng tuyển năm 1998 nhưng do nợ môn học lại, thi lại không đạt nên năm 2011 bị cấm thi. Sinh viên L.T.M.V trúng tuyển năm 2002 nhưng từ năm 2009, sinh viên này bị tạm ngừng học để trả nợ 3 môn.

Từ 2009-2012, sinh viên này trả nợ 3 môn nhưng không đạt. Ngày 31-12-2013, trường đã ban hành quyết định buộc thôi học 45 sinh viên Khoa Y, trong đó có 3 sinh viên trên. Tuy nhiên, trường không có văn bản trả lời cho sinh viên rõ khi sinh viên đề nghị, yêu cầu.

Trong bản kết luận, Thanh tra Bộ GD-ĐT chỉ rõ: ĐH Y dược TP.HCM ký hợp đồng có kỳ hạn 12 tháng nhiều năm liền với 83 người để làm nhiệm vụ giảng dạy là chưa đúng quy định của Luật Lao động, nghị định của Chính phủ.

Mặt khác, kiểm tra 23 hồ sơ giảng viên, phát hiện có 21/23 giảng viên không có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo quy định, có 2/23 hồ sơ có văn bằng tốt nghiệp do nước ngoài cấp nhưng chưa thực hiện việc công nhận văn bằng của người Việt do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp.

Về công tác quản lý đào tạo, ĐH Y dược TP.HCM cũng có nhiều sai phạm thiếu sót như chưa ban hành văn bản quy định cụ thể các nội dung quản lý đào tạo thuộc phạm vi chức trách của hiệu trưởng; chưa phê duyệt, công bố chuẩn đầu ra theo đúng quy định; chưa ban hành chương trình đào tạo liên thông các ngành dược, điều dưỡng, kỹ thuật y học và y đa khoa.

Đồng thời, thanh tra yêu cầu trường hủy bỏ kết quả tốt nghiệp và văn bằng tốt nghiệp của ông N.V.C, cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình theo quy định. Đối với các trường hợp đã cấp bằng, nếu thời gian học tập, thời gian thi tốt nghiệp vượt quá giới hạn của quy chế và không đủ điều kiện xét tốt nghiệp, công nhận tốt nghiệp thì hủy bỏ kết quả tốt nghiệp và thu hồi văn bằng đã cấp.

Thanh tra bộ cũng đề nghị hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trực tiếp phụ trách đào tạo kiểm điểm trách nhiệm và tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trên theo thẩm quyền.


Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn