• Zalo

Phát hiện gần 100 mẫu thuốc cam có chì

Sức khỏeThứ Tư, 18/04/2012 07:01:00 +07:00

Trong số gần 200 mẫu thuốc cam được người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận mang đến xét nghiệm, có gần 100 mẫu phát hiện có chì.

Trong số gần 200 mẫu thuốc cam được người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận mang đến xét nghiệm, có gần 100 mẫu phát hiện có chì.

Ngày 17/4, trước tình trạng nhiều trẻ nhỏ bị ngộ độc chì do sử dụng thuốc cam, TS Vũ Đức Lợi, Trưởng phòng Hóa phân tích, Viện Hóa học cho biết, trong số gần 200 mẫu thuốc cam được người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận mang đến xét nghiệm, có gần 100 mẫu phát hiện có chì.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi đình chỉ hoạt động 3 cơ sở hành nghề tư nhân không phép bán thuốc cam có trộn chì, Sở Y tế yêu cầu các phòng y tế quận huyện trên địa bàn thành phố tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu thuốc cam xét nghiệm.

Đặc biệt, để đảm bảo tính khách quan và không gây phiền nhiễu cho cơ sở, các đoàn kiểm tra sẽ mua mẫu thuốc, xét nghiệm, nếu phát hiện có các kim loại như chì, asen, thạch tín, mới quay lại kiểm tra, lập biên bản.


Các cơ sở vi phạm sẽ được đưa lên phương tiện thông tin đại chúng để khuyến cáo người dân. Đồng thời khuyến cáo người bệnh chỉ nên mua thuốc y học cổ truyền tại các các cơ sở hành nghề đã được cấp phép.


Được biết, trong những tháng đầu năm 2012, số trẻ bị ngộ độc chì do sử dụng thuốc cam để bôi miệng lở loét và chống còi cọc đã tăng đột biến, với hơn 130 trường hợp phải vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Theo SGGP


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !