• Zalo

Phát hiện DN câu kéo khách chơi tài khoản vàng

Kinh tế Thứ Năm, 24/10/2013 05:40:00 +07:00

Xuất hiện trên thị trường khoảng 5 năm, sàn vàng ảo gây ra nhiều tiêu cực, ảnh hưởng đến sự ổn định thị trường vàng.

Xuất hiện trên thị trường khoảng 5 năm, sàn vàng ảo gây ra nhiều tiêu cực, ảnh hưởng đến sự ổn định thị trường vàng.

Một quy trình khép kín về kinh doanh vàng trên mạng của Công ty cổ phần Đầu tư VGX đã bị phơi bày: Tiếp thị, phát triển, hướng dẫn khách hàng chơi tài khoản vàng; giúp khách hàng mở tài khoản tại ngân hàng; hướng dẫn khách hàng cách rút, nạp tiền từ tài khoản vàng...

Trong khi đó, từ ngày 30/12/2009, tại văn bản số 369/TB-VPCP, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ: Không tổ chức và thực hiện việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước dưới mọi hình thức.

Công khai sản phẩm vàng

vàng
Nên cảnh giác với sàn vàng ảo 
Xuất hiện trên thị trường cách đây khoảng 5 năm, sàn vàng ảo hay kinh doanh vàng ảo trên tài khoản hoạt động rầm rộ, lôi kéo không ít DN kinh doanh vàng, ngân hàng... và hàng ngàn nhà đầu tư tham gia, gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực, ảnh hưởng đến sự ổn định thị trường vàng, ngoại hối và tiền tệ. Trước thực trạng đó, ngày 30/12/2009, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận: Không tổ chức và thực hiện việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước dưới mọi hình thức.

Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành do Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ thành lập, thống nhất chuyển hồ sơ liên quan tới hoạt động của Công ty Cổ phần Vốn Việt sang cơ quan Cảnh sát điều tra để tiếp tục làm rõ dấu hiệu lừa đảo khách hàng qua hình thức tham gia đầu tư tài chính và làm đại lý cho: Cty IFX, Công ty Cổ phần Đầu tư VGX và Công ty Tin tức Vàng để môi giới người tham gia hoạt động giao dịch vàng và ngoại tệ trên phần mềm MT4 qua mạng Internet.

Những tưởng sau sự kiện trên, Công ty Cổ phần Đầu tư VGX sẽ dừng ngay hoạt động tư vấn, tiếp thị, lôi kéo khách hàng tham gia đầu tư vàng trên tài khoản. Nhưng thực tế vẫn diễn ra... nhộn nhịp.

Tìm tới hội sở của VGX, địa chỉ tại tầng 2, tòa nhà GP Invest, 170 La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội, chúng tôi bắt gặp dòng chữ slogan của Công ty “VGX - Vững chắc niềm tin” cùng sự đón tiếp niềm nở của nhân viên tiếp tân. Có khoảng gần 20 nhân viên đang làm việc, tay cầm chuột di chuyển liên tục, khuôn mặt ai cũng toát lên vẻ tập trung, màn hình máy tính dày đặc những biểu đồ lên xuống nhằng nhịt. Đó chính là biểu đồ giá vàng thế giới.

Một vị xưng là Phó Giám đốc Quan hệ khách hàng tổ chức (PGĐ Quan hệ) và một vị là Trưởng phòng Quan hệ khách hàng tổ chức (TP Quan hệ) của VGX tiếp chúng tôi niềm nở nhưng vẫn tỏ vẻ dò xét. Cũng may, nhờ chúng tôi tỏ ra khá sành về sàn vàng ảo, ngoại hối, nên chiếm được niềm tin ngay. Khi câu chuyện đã tâm đầu ý hợp, nói về sản phẩm của VGX, PGĐ Quan hệ cho biết: Ngoài sản phẩm in ấn, Công ty còn có sản phẩm vàng và 6 cặp ngoại tệ chạy trên nền tảng MT4…

Cầm trên tay bản hợp đồng phát triển khách hàng, cả hai vị này mong muốn chúng tôi ký hợp đồng đại lý IB và được hưởng hoa hồng dựa trên việc tính phí giao dịch mà nhà đầu tư phải trả cho công ty khi thực hiện kinh doanh hàng hóa thông qua phần mềm MT4.

Theo đó, IB sẽ được hưởng từ 0 đến <5 lot/ngày hưởng 12USD/lot (1 lot tương 83 lượng), từ lot thứ 5 đến <10 lot/ngày hưởng 13 USD, từ lot thứ 10 đến < 20 lot/ngày hưởng 14 USD… Số lượng khách hàng phát triển càng lớn, hoa hồng IB đại lý được hưởng càng nhiều.

Đổi lại, chúng tôi phải tiếp thị, lôi kéo nhiều nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng trên tài khoản và phải thực hiện việc chăm sóc khách hàng, giải đáp thắc mắc, khiếu nại của nhà đầu tư. Thậm chí, để lôi kéo chúng tôi tham gia chuỗi cung cấp sản phẩm vàng trên tài khoản, cán bộ VGX sẵn sàng “xé rào” quy định của Cty khi hứa hẹn có cơ chế mở để đại lý được hưởng mức hoa hồng cao nhất trong 2 tháng đầu tiên.

Hiểu được “luật chơi” và quyền lợi chỉ là màn dạo đầu. Theo cán bộ VGX, để trở thành nhà đầu tư vàng trên tài khoản, khách hàng phải có tài khoản cá nhân tại ngân hàng.

Theo đó, khi chơi vàng trên tài khoản, trước tiên nhà đầu tư phải chuyển tiền VND cho VGX. Tiếp đó, nhà đầu tư phải liên hệ và đề nghị kế toán của VGX chuyển số tiền này quy đổi thành USD (1 USD ăn 20.000 đồng) vào tài khoản MT4. Nói về quy trình này, TP Quan hệ khẳng định: “Các nhà đầu tư phải nộp qua tài khoản của Công ty hết, chúng em không thu tiền mặt. Sau đó, Công ty sẽ nạp tiền vào tài khoản MT4 để khách hàng chơi”.

Để rút tiền, nhà đầu tư phải liên hệ với kế toán của VGX để thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của khách hàng. “Mọi cái các anh giao dịch với Công ty hết, không liên quan tới bọn em. Bọn em không nắm tiền nong của các anh. Đó là rất minh bạch…” -TP Quan hệ cho biết.

Đưa tiền cho VGX bằng “niềm tin”

Tham gia đầu tư vàng trên tài khoản đương nhiên phải có kẻ thắng, người thua. Thế nhưng cũng từ câu chuyện này đã có nhiều vụ kiện liên quan tới vấn đề tài chính, kết cục là phần thua thuộc về nhà đầu tư.

Bởi vậy, chúng tôi thể hiện sự băn khoăn, nghi ngại về tiềm lực tài chính của VGX, liệu VGX có khả năng đáp ứng được nhu cầu cực lớn của khách hàng khi họ đánh thắng và tiền hành rút tiền đồng loạt hay không? TP Quan hệ vỗ về: “Anh em mình làm nghề này lâu rồi, bằng niềm tin đúng không anh! Anh em mình phải đầu tư chỗ có uy tín, tội gì đầu tư vào chỗ lôm côm, lộm nhộm”.

Đã có nhiều thông tin cảnh báo việc chủ sàn vàng tài khoản dùng chiêu thức “bẩn” để “luộc” tiền của nhà đầu tư sau khi nhà đầu tư phải chấp nhận “luật chơi” là chuyển tiền của mình vào tài khoản của chủ sàn vàng.

Ở VGX, nhà đầu tư phải chuyển tiền cho VGX và chấp nhận ký gửi vào đó hai chữ “niềm tin”. Nhưng theo hai vị cán bộ của VGX thì “niềm tin” đó là có cơ sở bởi: Công ty có sự hợp tác với 5 - 6 ngân hàng lớn. Toàn bộ số tài khoản được đăng công khai trên website là số tài khoản của VGX, không phải số tài khoản của cá nhân.

Bởi vậy, tất cả giao dịch của khách hàng đều được ghi lại trên hệ thống ngân hàng nên bảo vệ được quyền lợi của người nộp tiền ở một góc độ cơ bản. Có đầy đủ thông tin, dữ liệu chứng minh rằng khách hàng đã nộp tiền vào VGX…

Thêm nữa, về sự khách quan trong cuộc chơi vàng trên tài khoản, VGX không hề có sự theo dõi khách hàng, can thiệp vào cuộc chơi của khách hàng bằng cách làm sập đường chuyền MT4, đẩy họ vào tình cảnh, chốt lãi không chốt được, cắt lỗ không cắt được…

Phân tích sâu về vấn đề này, PGĐ Quan hệ khẳng định, mô hình của VGX khác với các Công ty khác, có nghĩa là thực hiện cơ chế khớp lệnh theo giá thị trường. VGX không tồn tại một phòng gọi là chỉ có ngồi soi khách hàng đặt cái giá gì, có lợi hay hại.

“Thời điểm khách hàng đặt lệnh thì sẽ truyền thẳng lên Data center (Trung tâm dữ liệu), bên em tại cái tích tắc ấy, giây ấy có cái giá nào nó khớp luôn cái giá ấy. Bên em là không can thiệp được, nói đúng ra là có muốn cũng không can thiệp được...” - PGĐ Quan hệ cam kết.

Còn TP Quan hệ tiếp tục trao đổi tới mức không thể thẳng thắn hơn: “Anh ơi! Chính vì thế nó sinh ra hai chữ “niềm tin”. Vì mình đang là người lách. Sàn lách và mình cũng lách…”.

Chơi cái này pháp luật cấm đấy!...

Chúng tôi thắc mắc về phương thức thanh toán tiền, hai vị có chức sắc kể trên của Công ty VGX khẳng định, tài chính bên Công ty VGX mạnh lắm, khách hàng được 5 - 7 tỷ thì Cty chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ là thanh toán xong ngay... Một người trong chúng tôi tỏ vẻ lo lắng khi hoạt động này Nhà nước cấm mà lại giao dịch qua ngân hàng rất dễ bị bắt. Vị PGĐ Quan hệ liền bày cách cho chúng tôi giao dịch.

Theo đó, khi khách hàng chuyển tiền qua tài khoản (TK) của Cty VGX phải làm theo cách của họ để không ai phát hiện được. Họ nói: “Anh cứ ghi: Nạp tiền cho TK hợp đồng số X, là mã TK MT4 em cấp cho anh, là tự động bên em sẽ nạp tiền. Còn rút tiền, bên em sẽ chuyển thẳng vào TK, giao dịch giữa cá nhân và công ty không ai để ý đâu.”. Chúng tôi lại đặt vấn đề về thuế thu nhập, họ lý giải theo kiểu: “Chơi lách luật thì còn thuế gì nữa”.

Cứ chơi thử đi anh!

Chắc mẩm “con mồi” đã cắn câu, cầm trên tay chiếc Ipad mà chúng tôi mang theo, TP Quan hệ hướng dẫn cách down, cài đặt phần mềm MT4. Vị này khẳng định, hiện đa số các sàn đều sử dụng một phần mềm khá tiện lợi để giao dịch là Meta Trade 4, còn gọi là MT4. Phần mềm này được các Công ty cung cấp miễn phí. Nhà đầu tư chỉ cần tải trên website của các Công ty, cài vào máy tính, đăng ký một tài khoản ảo trên mạng, nạp tiền vào TK là mọi việc đã xong.

Đến đây, nhà đầu tư chỉ cần bấm chuột đặt lệnh mua hoặc bán xem như đã tham gia đầu tư trên sàn vàng thế giới... Sau khi trực tiếp cài đặt, TP Quan hệ mời chúng tôi: “Cứ chơi thử đi anh!...”.

Nhìn bản Demo, chúng tôi nhận thấy có cặp sản phẩm: GOLD, XAUUSD (cặp vàng) và 6 cặp ngoại tệ. Trên biểu đồ, chằng chịt thông số giá lên xuống liên tục. Chúng tôi đặt câu hỏi: “Giá vàng khớp trên bản Demo là liên tục được cập nhật ở trên máy online đặt ở nước ngoài?”.

PGĐ Quan hệ trả lời: “Dạ vâng ạ. Nếu anh mở biểu tượng thì nó cập nhật từng giây một. Thế nhưng điều đó không có nghĩa nó là một đường thẳng liền. Cho nên nó vẫn có một cái gọi là chênh lệch nhất định, đặc biệt là khi giá biến động mạnh…”.

Bản hợp đồng dấu đỏ

Theo đề nghị của cán bộ VGX, chúng tôi đồng ý ký hợp đồng đại lý IB với VGX vào buổi sáng ngày 8/10/2013. Nhân viên VGX hứa buổi chiều sẽ bàn giao hợp đồng và giúp luôn việc mở tài khoản cá nhân cho chúng tôi tại ngân hàng T.

Buổi chiều, đúng hẹn, nhân viên VGX bàn giao cho chúng tôi hợp đồng IB do Phó Tổng giám đốc Vũ Ngọc Kiên ký tên đóng dấu đỏ, kèm theo tài khoản cá nhân đã mở tại ngân hàng T. Với bản hợp đồng này, chúng tôi nghiễm nhiên trở thành một đại lý thứ cấp của Công ty VGX với công việc phát triển khách hành chơi sàn vàng qua mạng trên giao diện MT4.

Để tiếp cận, nhiều lần chúng tôi đề nghị được gặp Phó Tổng giám đốc Vũ Ngọc Kiên, nhưng nhân viên Công ty VGX nại lý do: Sếp em vắng nhà. Đồng thời, ngay trong ngày ký hợp đồng, nhân viên VGX liên tục gọi điện hỏi thăm chúng tôi đã sử dụng được tài khoản IB, tài khoản cá nhân tại ngân hàng hay chưa, dặn chúng tôi cần phải thay đổi mật khẩu tài khoản, và “nếu có gì thắc mắc, các anh cứ “alo” em sẽ giải đáp thêm...”.
“Vàng là một loại hàng hoá đặc biệt, các hoạt động kinh doanh liên quan đến vàng đều có ảnh hưởng đến việc điều hành chính sách tiền tệ và bảo đảm ổn định KT-XH. Để đảm bảo yêu cầu quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước đối với các hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh vàng, yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư thực hiện ngay một số giải pháp sau:

“... 2. Không tổ chức và thực hiện việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước dưới mọi hình thức. Chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày có Thông báo kết luận này, mọi hoạt động liên quan đến kinh doanh sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước phải chấm dứt hoạt động. “... 4.Thống đốc NHNN Việt Nam bãi bỏ ngay quy định về việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài theo Quyết định số 03/2006/QĐ-NHNN ngày 18/1/2006 của Thống đốc NHNN việt Nam”.

(Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng trong Thông báo số 369/TB-VPCP, ngày 30/12/2009 của Văn phòng Chính phủ).

Theo VOV

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu ngân hàng tăng 'nóng'

Cổ phiếu ngân hàng tăng 'nóng'

Nhiều ngân hàng thương mại dồn dập lên sàn hoặc chuyển niêm yết từ UpCoM, HNX sang HoSE giúp cổ phiếu của những nhà băng này cũng tăng mạnh, hấp dẫn nhà đầu tư.

Giá vàng khó tăng trong tuần tới

Giá vàng khó tăng trong tuần tới

Theo dự báo của các chuyên gia, giá vàng khó có biến động mạnh trong tuần tới - tuần giao dịch cuối cùng trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra (3/11).

Đọc nhiều