Phát hiện dấu tích tiểu hành tinh va chạm vào Trái Đất cách đây 780 nghìn năm

Sống kết nốiThứ Ba, 31/12/2019 17:15:46 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học tìm thấy dấu tích hình miệng núi lửa với đường kính 20km có thể được hình thành từ vụ tiểu hành tinh rơi xuống Trái Đất cách đây 780 nghìn năm.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đa quốc gia phát hiện dấu vết có hình dạng giống miệng núi lửa với đường kính 20km tại Lào. Đây được cho là một trong những dấu vết được hình thành từ vụ va chạm của một tiểu hành tinh vào Trái Đất cách đây khoảng 780 nghìn năm.

Phát hiện dấu tích tiểu hành tinh va chạm vào Trái Đất cách đây 780 nghìn năm - 1

Dấu vết vụ va chạm thiên thạch được phát hiện ở Australia và Đông Nam Á.

Công bố trên tạp chí PNAS, các nhà khoa học cho biết: "Những dấu tích của vụ va chạm giữa tiểu hành tinh và Trái Đất được phát hiện gần một thế kỷ trước. Chúng tôi tìm thấy 4 bằng chứng về các cuộc khai quật và hoạt động tìm kiếm đầu tiên tại các mỏ đá trầm tích ở miền Nam nước Lào".

Vào những năm 1930, các nhà địa chất cũng phát hiện dấu tích có hình giọt nước trên bờ biển Australia và Đông Nam Á. Rất có thể đây cũng là dấu tích vụ va chạm của tiểu hành tinh vào Trái Đất.

Qua nhiều thập kỷ nghiên cứu và thăm dò, dù đã xác định được thời giam vụ va chạm nhưng kích cỡ thực của tiểu hành tinh va chạm với Trái Đất vẫn chưa thể tính toán được cụ thể.

Hạ Hạ(Theo TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !