• Zalo

Phát hiện dấu tích tháp Chăm nghìn năm tại Đà Nẵng

Thời sự Thứ Tư, 06/08/2014 05:20:00 +07:00

(VTC News) - Một khu đền tháp kiến trúc Chăm khá lớn tại thôn Quá Giáng 2 (Hòa Phước, Hòa Vang, Đà Nẵng) có niên đại nghìn năm.

(VTC News) - Một khu đền tháp kiến trúc Chăm khá lớn tại thôn Quá Giáng 2 (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) có niên đại từ thế kỷ thứ X.

Sau gần 1 tháng nỗ lực, đoàn khai quật khảo cổ của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng và các chuyên gia trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã phát hiện dấu tích một khu đền tháp Chăm cỡ lớn trên nền đất nhà dân rộng hơn 1.000 m2 tại thôn Quá Giáng 2 (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Tại hiện trường, nhiều dấu tích của nền một tháp và móng của hai tháp Chăm lớn được phát hiện ngay dưới khu đất của hai ông Nguyễn Đợi và Lê Quốc Lập.


Đà Nẵng, tháp Chăm, nghìn năm, đền tháp, di tích, Quá Giáng
Hố khai quật di tích tháp Chăm nghìn năm tuổi ở thôn Quá Giáng 2 (Hòa Phước, Hòa Vang, Đà Nẵng)


Sau thời gian khai quật, nhiều hiện vật giá trị đã được tìm thấy. Đặc biệt, theo ông Nguyễn Đợi (54 tuổi), 5 năm trước, ông phát hiện nhiều tượng và trụ đá lớn nên báo cho Bảo tàng Chăm Đà Nẵng đến vận chuyển về nghiên cứu. Gần đây nhất, ông đào đất và phát hiện ra tấm đá lớn có bậc tam cấp.

Ngoài hai vị trí đã phát lộ, các thành viên đoàn khảo cổ đã phát hiện nền gạch cổ nằm sâu khoảng nửa mét dưới lòng đất.

Đà Nẵng, tháp Chăm, nghìn năm, đền tháp, di tích, Quá Giáng
Hàng trăm hiện vật quý có niên đại nghìn năm tuổi được phát hiện

Ông Nguyễn Chiều, giảng viên khảo cổ học ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội cho biết, việc những viên gạch chạm khắc được xây chung với những viên gạch khác cho thấy người Chămpa xưa đã tận dụng vật liệu của một ngôi tháp cũ bị đổ để xây khu tháp này.

"Đây là cứ liệu chắc chắn giúp xác định niên đại của khu tháp này. Vật liệu xây dựng khu tháp này là của ngôi tháp bị đổ thế kỷ thứ X", ông Nguyễn Chiều nói.


Ngoài ra, nhiều hiện vật có thể ghép lại với nhau cho thấy khu đền tháp được xây dựng khá hoàn chỉnh với những hiện vật bằng sa thạch, chóp của tháp góc, phù điêu đầu người cầu nguyện trang trí trên tường của khu tháp...

Đà Nẵng, tháp Chăm, nghìn năm, đền tháp, di tích, Quá Giáng
Di tích được tiếp tục khai quật


“Đặc biệt là đầu phù điêu của thần Siva, mang đậm tín ngưỡng của người Chămpa hơn 1.000 năm trước. Bức tượng với "con mắt thứ 3" ở trán cùng truyền thuyết về sức mạnh hủy diệt khi con mắt này mở ra giúp xác định niên đại của khu đền tháp này”, ông Nguyễn Chiều cho biết thêm.

Bửu Lân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều